Kênh thông tin hỏi đáp

‘Yêu’ không dùng bao cao su làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo

April 21, 2017 9:48 am

Theo các nhà khoa học, quan hệ tình dục không dùng bao cao su sẽ phá hủy hệ vi khuẩn âm đạo người phụ nữ, khiến lượng vi khuẩn gây ra các bệnh nhiễm trùng âm đạo tăng cao.

Đây là kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất do Đại học Melbourne’s Monash tiến hành. Âm đạo khỏe mạnh bình thường có chứa một số chủng vi khuẩn đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng như bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn (BV).

Một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể giúp giữ cho hệ vi khuẩn âm đạo ổn định. Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu mới trên cảnh báo, ‘sex’ mà không dùng bao cao su sẽ làm tăng lượng 2 loại vi khuẩn có liên quan tới bệnh viêm âm đạo BV một cách đáng kể, thậm chí tới mức cực kỳ khó để giữ cho sự cân bằng đó nằm trong tầm kiểm soát. Việc quan hệ tình dục với một bạn tình mới cũng làm tăng nguy cơ cao hơn.

Âm đạo có 5 chủng vi khuẩn khác nhau, lactobacillus chiếm số lượng nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu sức khỏe tình dục có chung quan điểm rằng âm đạo khỏe mạnh nhất khi chủng vi khuẩn L.crispatus chiếm ưu thế. Khi đó, khu vực nhạy cảm của nữ giới sẽ có độ pH khỏe mạnh cũng như tăng cường khả năng chiến đấu với vi khuẩn gây hại, nấm và virus ngay từ trước khi chúng xâm nhập.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có lượng khuẩn L.crispatus cao sẽ có ít nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả HIV.

Đây là bệnh gây tiết dịch âm đạo bất thường, nhưng không gây đau hoặc ngứa, dịch tiết có thể màu trắng hoặc xám, mỏng và loãng, mùi hơi tanh.
Khoảng 30% phụ nữ bị viêm âm đạo do vi khuẩn vào một thời điểm nào đó. Khoảng 1 nửa số bệnh nhân bị viêm âm đạo do vi khuẩn không có triệu chứng gì.
Bệnh xảy ra khi có sự thay đổi trong sự cân bằng tự nhiên của hệ vi khuẩn âm đạo.
Biện pháp điều trị bao gồm một liệu trình kháng sinh hoặc một loại gel bạn có thể thoa vào âm đạo.

Tuy nhiên, trật tự này có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi tinh dịch và thậm chí máu kinh nguyệt cũng có thể làm giảm số lượng Lactobacillus, từ đó, cho phép vi khuẩn gây bệnh viêm âm đạo BV sinh sôi.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia, làm ‘chuyện đó’ với một bạn tình mới mà không dùng bao cao su sẽ làm tăng đáng kể số lượng 2 vi khuẩn nguy hiểm: Gardnerella vaginalis và Lactobacillus iners.

Để tiến tới kết luận này, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu loại vi khuẩn sống trong âm đạo 52 phụ nữ trong suốt 1 năm. Mỗi phụ nữ thực hiện xét nghiệm phết âm đạo 3 tháng 1 lần và ghi chép lại hoạt động tình dục của họ. Họ cũng ghi chú về việc có sử dụng bao cao su trong khi ‘yêu’ hay không.

Chiếm ưu thế trong số phụ nữ tham gia nghiên cứu trên là những người quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ và họ có mức độ tập trung Gardnerella vaginallis cũng như Lactobacillus iners trong âm đạo cao hơn so với những người dùng bao cao su hoặc nhóm phụ nữ giữ quan hệ lâu dài với 1 bạn tình.

Trưởng nhóm điều tra, Lenka Vodstrcil, cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng lớn vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, như bất cứ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) nào khác.

Trước đó, bác sĩ Janneke van de Wijgert, giảng viên khoa sức khỏe toàn cầu và bệnh nhiễm trùng tại Đại học Liverpool, thậm chí đã gọi việc quan hệ tình dục với một bạn tình mới là ‘cuộc đột kích của vi khuẩn vào âm đạo’.
Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở những phụ nữ đang nuôi con. Tuy nhiên, hơn 120 năm sau khi lần đầu tiên được thừa nhận là một căn bệnh của nữ giới, giới khoa học vẫn chưa thực sự hiểu hết về nó. BV có triệu chứng phổ biến là tiết dịch âm đạo bất thường, nhưng không gây đau hay ngứa, dịch có thể màu trắng hoặc màu xám, mỏng và loãng, có mùi hơi tanh.

Bác sĩ van de Wijgert chia sẻ với New Scientists rằng, thật khó để thu thập được dữ liệu rõ ràng từ những nghiên cứu như của Vodstrcil bởi vì người tham gia thường nói dối về số lần quan hệ tình dục họ có hoặc về việc có dùng bao cao su hay không.

Bài viết liên quan