Kênh thông tin hỏi đáp

‘Yêu’ để không ‘yếu’

April 13, 2017 8:36 am

‘Yêu’ cũng có lợi cho sức khỏe và vóc dáng ngang với tập thể thao.

Rũ bỏ số cân tăng trong dịp Tết sẽ không còn là “nhiệm vụ bất khả thi” sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc “yêu” cũng có lợi ngang với chơi thể thao, đi bộ hoặc chạy bộ.

Nếu bạn thấy “oải” khi phải ra khỏi giường để đi bộ hoặc làm vài ván tennis để “gọt” bớt số ký lô thừa trong mấy ngày Tết thì đừng lo, vì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cứ ở nguyên trên giường cũng có thể mang lại lợi ích tương tự.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng “yêu” cũng có lợi ngang với nhiều kiểu tập luyện khác và thừa nhận rằng những người tham gia “nhiều khả năng” sẽ thấy nó thú vị hơn.

Phái mạnh sẽ đốt cháy trung bình 120 calo trong khi “yêu”, còn phái yếu sẽ tiêu đi khoảng 90 calo, ngang với đi bộ nhanh lên dốc, một trận tennis đôi hoặc 15 phút chạy bộ.

Còn ở thời điểm “lên đỉnh” cánh mày râu đốt cháy số calo ngang với 30 phút tập trên máy chạy bộ.

Các nhà khoa học ở Trường Đại học Quebec, Canada đã tập hợp 20 cặp vợ chồng tuổi từ 18 đến 35, “yêu” ít nhất 1 lần/tuần trong 1 tháng.

Các cặp vợ chồng được hướng dẫn giữ hoạt động “yêu” như bình thường, không dùng ma túy, rượu hoặc các thuốc điều trị rối loạn cương dương như Viagra.

Các đối tượng cũng được yêu cầu chạy bộ trên máy tập chạy trong 30 phút, được đeo đồng hồ để đo mức độ năng lượng tiêu hao và trả lời bảng câu hỏi ghi nhận “sự thích thú”.
Các nhà nghiên cứu ghi lại số calo mỗi người tiêu thụ.

Kết quả cho thấy nam giới đốt cháy trung bình 4,2 calo/phút khi “yêu”, so với 9,2 calo khi tập chạy trên máy, trong khi mỗi phút “yêu” phụ nữ đốt cháy 3,1 calo so với 7,1 calo khi chạy bộ.

Nghiên cứu cũng ghi nhận khi “yêu”, cả hai phái tiêu thụ năng lượng gần tương đương với chơi một trận tennis đôi hoặc đi bộ lên dốc.

“Những kết quả này gợi ý rằng hoạt động “yêu” có thể được xem là một dạng “thể dục” đáng kể,”Julie Frappier, tác giả chính của nghiên cứu nói.

“Hơn nữa, cả phái đẹp và phái mạnh đều cho biết việc “yêu” mang lại “sự thích thú và háo hức” cao hơn buổi tập 30 phút trên máy chạy bộ.

“Do đó, nghiên cứu có ý nghĩa đối với việc lên kế hoạch cho những chương trình can thiệp về lối sống lành mạnh”.

Nghiên cứu được công bố trên tờ Public Library of Science.

Bài viết liên quan