Kênh thông tin hỏi đáp

Xử lý nghiêm cơ sở cung cấp giới tính thai nhi

December 17, 2016 9:33 am

Mất thăng bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam và đặc biệt là TP.HCM đang ở mức rất cao.

mặc dầu ngành y tế và chính quyền TP đã hướng dẫn các chuyên khoa sản lớn không cung cấp dịch vụ tương tác đến khả năng chọn lựa nam nữ thai nhi và thực hiện đúng quy định của pháp luật về ngăn cấm lựa chọn nam nữ thai nhi nhưng việc này rất khó thực hiện . Trong thực tế , hầu như 100% các thai phụ đều xác định được giới tính của trẻ trước khi sinh. Ngay cả các cơ sở, phòng khám đa khoa nhỏ đến một số bệnh viện lớn, việc cung cấp dịch vụ siêu thanh xác định nam nữ không hề khó khăn.

Theo BSCK1 Đặng Phi Yến, Trưởng phòng Truyền thông giáo dục, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP.HCM, tuy quy định cấm nhưng các phòng khám vẫn có nhiều cách tinh vi để tiết lậu . Họ không ghi lên giấy tờ nên cũng không có chứng cứ gì để xử phạt.

đàm luận vấn đề này, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng mất cân bằng giới tính đang là vấn đề khá lo ngại tại TP.HCM. Để kéo giảm hiệu quả tình trạng này, ngoài việc nghiêm cấm các cơ sở cung cấp dịch vụ xác định nam nữ và phá thai tuyển lựa giới tính thai nhi, TP cần song song tổ chức các chuyên đề nâng cao nhận thức, giáo dục đổi thay hành vi về bình đẳng giới, đầu tư cho trẻ nít gái vị thành niên, vì sự tiến bộ của nữ giới … “Sắp tới Sở Y tế sẽ tăng cường thanh tra, đánh giá trong lĩnh vực này, nếu phát hiện và có bằng chứng xác minh các cơ sở y tế vẫn đang công khai xác định nam nữ thai nhi và cho sản phụ biết trước, Thanh tra Sở sẽ xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp ” – TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết.

Sáng 16-12, Chi cục DS-KHHGĐ TP.HCM đã công ty mít-tinh kỷ niệm 55 năm ngày Dân số Việt Nam (26-12). BS trần Văn Trị, Chi cục trưởng, cho biết công tác dân số nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số. Cụ thể, mức sinh chưa có khuynh hướng một chiều ổn định, quá trình già hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh. ngoài ra , mất thăng bằng giới tính khi sinh tiếp tục lan rộng. Thực trạng thiên di tiếp tục diễn ra mạnh mẽ làm đổi thay chóng vánh cơ cấu và phân bố dân cư của các vùng, địa phương.

Theo BS Trị, vấn đề mấu chốt hiện giờ trong công việc dân số là phải chuyển trọng điểm chính sách dân số từ “KHHGĐ” sang “dân số và phát triển”. Theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế), thực trạng mất thăng bằng nam nữ khi sinh ở Việt Nam đã đến mức nghiêm trọng. Năm 2005, tỉ số nam nữ khi sinh là 106 bé trai/100 bé gái. 10 năm sau (2015), con số đó là 112,8/100. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, tỉ lệ nam giới trong độ tuổi lập gia đình sẽ dư thừa 12% so với đàn bà vào năm 2049.

Bài viết liên quan