Kênh thông tin hỏi đáp

Việt Nam không phản đối Nga trở lại căn cứ Cam Ranh

May 23, 2016 9:41 am

 Việt Nam không phản đối việc Nga trở lại căn cứ quân sự tại Cam Ranh  , tuy nhiên là sự cộng tác này không nhằm mục đích chống lại nước thứ ba. đó là khẳng định của đại sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga Nguyễn Thanh Sơn lúc đáp phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.

“Chính sách của Việt Nam là không nhập đến liên minh chủ sự hoặc liên minh với một đất nước khác nhằm chống lại quốc gia thứ 3. Trong bối cảnh hiện nay ,  tiến hành hiệp tác tại cảng Cam Ranh cho phép cộng tác quốc tế đa phương nhằm mục đích là cung cấp nhà cung cấp vận tải biển, sửa chữa tàu và kỹ thuật quân sự nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực này là một hướng thích hợp ”- nhà ngoại giao tuyên bố khi đáp uẩn khúc về triển vọng quay trở lại một vài căn cứ quân sự tại cảng Cam tinh ma của hải quân Nga.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam không phản đối việc Nga trở lại căn cứ quân sự tại Cam Ranh , tuy thế sự hợp tác này không nhằm mục đích chống lại nước thứ ba.Theo đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, “mặc dù hiện tại trong khu vực Biển Đông vẫn còn nhiều vấn đề cần được khắc phục , nhưng những nước ASEAN có quan niệm nhất quán rằng các mâu thuẫn nên được khắc phục trên cơ sở những nguyên tắc quốc tế, đặc biệt là Công ước liên hiệp Quốc về luật Biển (UNLOS), Tuyên bố về giải pháp xử sự của một số bên ở biển Đông (DOC) và Bộ luật ứng xử ở biển Đông (COC), tránh những mối bắt nạt dọa và sử dụng vũ lực, cùng lúc đa dạng hóa các mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn bờ cõi ”.

Căn cứ Cam Ranh nằm trên bờ biển Đông, trong vịnh Cam tinh ma . Trước đây, Hải quân Liên Xô đã có các cơ sở ở tại khu vực này.

Cho tới trước một vài năm 2000 tại thành phố Cam Ranh là một điểm của tàu hậu cần của Hải quân Nga.

Bài viết liên quan