Kênh thông tin hỏi đáp

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có mấy cấp độ

February 7, 2018 3:32 am

Là một bệnh phụ khoa nguy hiểm, có khả năng gây vô sinh, thậm chí là ung thư, viêm lộ tuyến cổ tử cung –một mối lo không của riêng phụ nữ mà cả người thân gia đình của họ. Viêm lộ tuyến là một căn bệnh phức tạp, chữa trị không hề đơn giản nếu như không gặp “đúng thầy, đúng thuốc”. Bản thân viêm lộ tuyến được chia thành nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, tuy nhiên đây là điều không phải ai cũng biết được.

Việc nắm được những mức độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung giúp chị em chủ động hơn, khám chữa bệnh đúng cách hơn. Bởi lẽ, với mỗi mức độ bệnh khác nhau thì cách chữa trị khác nhau, chị em cũng không nên tự tìm cách chữa trị khi chưa có chỉ định.

Viêm lộ tuyến tử cung gây nên tình trạng viêm nhiễm tại lớp biểu mô bên trong cổ tử cung, bệnh tiến triển và xâm lấn ra mặt ngoài lớp mạc tử cung. Nếu như cứ kéo dài, không được chữa trị khiến cho tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Thông thường viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ chính, cấp độ càng cao thì mức độ nguy hiểm càng nhiều. Nếu được chữa trị sớm thì bệnh sẽ ít khả năng gây biến chứng hơn, giảm thiểu chi phí điều trị hơn.

Cấp độ 1: Giai đoạn sớm này mức độ tổn thương chưa lan rộng, viêm nhiễm chỉ xảy ra ở diện tích < 5cm. Lúc này các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung chưa rõ ràng, chưa có nhiều biểu hiện ra bên ngoài nên giai đoạn này rất khó nhận biết.

Cấp độ 2: Giai đoạn này mức độ viêm nhiễm tại cổ tử cung đã lan rộng, chiếm 2/3 diện tích tử cung. Lúc này các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung đã xuất hiện rõ rệt thông qua những bất thường như khí hư nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới và bị tiểu rắt.

Bài liên quan : Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt tại Sài Gòn?

Cấp độ 3: Giai đoạn này tương đương với cấp độ nặng nhất của bệnh viêm lộ tuyến tử cung, lúc này tình trạng viêm nhiễm lan rộng gần hết diện tích cổ tử cung. Dấu hiệu bất thường tại vùng kín xảy ra thường xuyên hơn như huyết trắng đục, màu bất thường và chảy máu khi quan hệ tình dục. Cấp độ này viêm nhiễm có thể lây lan sang tử cung, âm đạo buồng trứng,… Không kịp thời xử lý có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Đây là 3 cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung được phân chia rõ ràng mà người bệnh có thể lưu ý để có thể chủ động hơn. Các cấp độ này chỉ được đánh giá thông qua việc thăm khám, kết hợp các thiết bị y tế. Một số xét nghiệm hỗ trợ phát hiện và đánh giá cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm:

– Nội soi cổ tử cung: Nội soi sẽ giúp quan sát các bất thường ở cổ tử cung giúp phát hiện mức độ viêm nhiễm, xác định cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Xét nghiệp Pap smear: Xét nghiệm này giúp quan sát mẫu tế bào cổ tử cung phát hiện những thay đổi của tế bào trước khi chúng trở thành ung thư.

– Siêu âm: Đánh giá tử cung và các cơ quan sinh sản khác.

– Xét nghiệm nội tiết: Xét nghiệm này gồm lưu ý 5 chỉ số nội tiết bao gồm Estradiol, Progesterol, Prolactin, FSH, và LH giúp tiên lượng khả năng sinh sản, phát hiện các biến chứng do viêm lộ tuyến tử cung có thể gặp.

Tùy vào từng trường hợp khác nhau các bác sĩ sẽ áp dụng các xét nghiệm hợp lý, nếu nghi ngờ bị bệnh phụ khoa khác có khả năng bác sĩ cần tiến hành nhiều xét nghiệm cùng lúc để chẩn đoán chính xác bệnh. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung chủ yếu là điều trị nội khoa tiêu viêm với những trường hợp nhẹ, kết hợp diệt tuyến với những trường hợp viêm lộ tuyến nặng.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh áp dụng phương pháp cắt đốt cao tần công nghệ Mỹ trong chữa trị viêm lộ tuyến mang lại hiệu quả điều trị cao, triệt để, không tái phát.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan