Kênh thông tin hỏi đáp

Vì sao bác sỹ luôn chỉ tiêu dùng những loại thuốc lúc kê đơn?

August 28, 2016 8:25 am

Với TS Graham Easton, một bác sỹ đa khoa ở London, có khoảng 20 loại thuốc hàng đầu luôn được chọn để kê đơn cho người mắc bệnh .

Hãy đưa tôi danh sách của bạn!

Người bệnh thường thích mang theo một danh sách liệt kê những vấn đề của họ. Kỷ lục của tôi về danh sách dài nhất là 9 mục. Tôi vẫn còn giữ nó làm kỷ niệm. Nhưng tôi biết có đồng nghiệp của tôi đã vượt qua rào cản là 10 mục.

Tôi cũng có những danh sách. Nhưng danh sách của tôi thường là cho một ngày làm việc, hoặc cho một lần đi chợ.

Có mẹo nào mà người nào đó lại nghĩ rằng tôi có thể giải quyết được 9 vấn đề sức khỏe khác nhau trong một cuộc hẹn mười phút?

Nhiều danh sách rõ ràng là muốn liều thử vận may. thí dụ một danh sách vừa qua của người bị bệnh đưa cho tôi ghi: 1. giới hạn HRT? hai . kiểm tra thuốc hít hen suyễn. 3. kiểm tra tai . 4. kiểm tra thăm khám nốt ruồi. 5. Hỏi về bệnh trầm cảm của con trai. 6. rà soát huyết áp .

Bên cạnh đó , danh sách một vài đặc điểm có thể vô cùng hữu ích cho chuyên gia . Chúng có lẽ sẽ lập tức báo hiệu mô hình bệnh .

Tỉ dụ , cảm giác khát, giảm cân và đi tiểu nhiều là bệnh tiểu đường, trừ lúc được chứng minh là bệnh khác.

Quy tắc vàng là khi người bệnh đã có sẵn danh sách trong tay thì hãy đưa cho bác sĩ càng sớm càng tốt. trong khoảng ấy bệnh nhân và bác sỹ có khả năng có một cuộc bàn luận hữu ích để dành đầu tiên một số gì có khả năng làm được trong mười phút.

Người bệnh ko phải khi nào cũng muốn giao cho chuyên gia danh sách của mình. Họ giữ chúng khư khư . Trong đào tạo chuyên gia , chúng tôi được tập một số bí quyết lịch sự để khai thác danh sách này trong khoảng họ.

Vì vậy , hãy làm cho cuộc sống thuận lợi hơn cho cả hai chúng ta và giao danh sách của bạn cho bác sỹ càng sớm càng tốt.

Đối với bác sĩ , việc biết vấn đề đã xảy ra bao lâu cũng rất quan trọng. Đau ngực kéo dài 2 tiếng đồng hồ khiến tôi lo về một cơn đau tim hơn là đau ngực chỉ diễn ra trong thời kì ngắn chừng các giây .

Nhưng có lẽ sẽ rất khó chịu chuẩn đoán chính xác vấn đề đã kéo dài bao lâu. người nhiễm bệnh thường không chuẩn bị sẵn câu giải đáp theo cách thức ấy .

Một số thì hết sức mơ hồ (“Ồ, cũng tương đối lâu rồi”). Hoặc tôi phải lắng nghe phác đồ suy nghĩ của người bệnh , trong đó họ thường lập bản đồ một vài triệu chứng theo những sự kiện trong cuộc sống đáng nhớ và có ý nghĩa riêng với họ (“Vâng, nó xảy ra trước khi tôi đi chơi golf hôm thứ Ba tuần trước – hay là hôm thứ Tư nhỉ? Mà có nhẽ thực thụ là sau bữa trà”).

Tôi không nói là bạn béo, nhưng…

Trong các năm qua, những thầy thuốc luôn bảo người bị bệnh điều họ cần làm là giảm cân.

Nhưng chứng cớ rõ ràng cho thấy việc bảo người khác phải làm gì hãn hữu lúc có tác dụng. giả dụ bạn có con ở tuổi lên ba hoặc ở tuổi vị thành niên thì bạn sẽ hiểu điều này.

Cách đây không lâu , tôi hay hỏi: “Ông/bà có nghĩ mình cần giảm cân không?” Một cách khác là: “Ông/bà nghĩ điều gì ngăn mình giảm cân?” hoặc “Trước đây điều gì có hiệu quả nhất với ông/bà?”

Giả dụ bạn muốn tạo động lực cho một người nào đó , một khúc mắc kiểu “Mọi thứ sẽ đổi thay thế nào nếu như bạn có lẽ sẽ giảm các kg?” nhiều khả năng sẽ hữu ích hơn là “Bạn thực thụ cần phải giảm cân đấy , bạn biết không”.

Mọi người cũng hay nói rằng những bác sỹ nên thực hành các gì mà họ rao giảng – những bác sĩ không nên thừa cân. Nhưng phòng khám chúng tôi là con người và có khả năng sai lầm như mọi người khác, và trên thực tế , là một bác sỹ tuổi trung niên, tôi khá cảm thông đối với những người đang rất khó nhọc để có thể giảm cân.

Nhưng điều đó không có tức là tôi thỏa hiệp – tôi rất rõ ràng về các nguy mà lại bệnh nhân gặp phải do thừa cân hệ quả vô cùng nghiêm trọng lợi ích khi giảm được mọt vài cân. Mà điều đó có tức là tôi đích thực hiểu một số thách thức.

Tôi nỗ lực chuyển động và, vài tháng một lần, tôi sẽ thử một kiểu ăn ít nào đấy (chế độ ăn 5:2 , chế độ ăn súp cải bắp ; đội ngũ cán bộ bác sỹ theo dõi cân nặng và đồ uống ăn kiêng có kinh nghiệm . Tất cả đều có tác dụng – ít hoặc nhiều.

Bài viết liên quan