Kênh thông tin hỏi đáp

Về vùng đất cung cấp rau sạch lớn nhất Hà Nội

January 25, 2017 3:32 am

(PLO) – Xã Tiền Lệ, Hoài Đức, Hà Nội nổi mang tai mang tiếng nơi chuyên canh sinh sản rau an toàn lớn nhất Hà Nội. đảm bảo nguồn cung cấp rau sạch phục vụ nhân dân trong dịp tết sắp tới.

Nằm ven bờ sông Đáy, Tiền Lệ là một trong những dải đất phù sa màu mỡ , rất thích hợp cho canh tác rau màu. Trên thực tại , nghề trồng rau quả và hoa màu ở Tiền Lệ đã có truyền thống từ lâu đời. Với hơn 46ha đất sinh sản , trong đó có 31 ha được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, năng suất 300 tấn/năm. Rau màu ở đây cốt tử là trồng các loại rau ăn lá như: Cải canh, cải mơ, cải ngọt, cải bó xôi, cải chíp, cải ngồng, cải cúc…

Nhờ áp dụng mô hình nhà lưới được che đậy cẩn thận nên cải trồng trong nhà lưới ít bị tác động của mưa (làm nát, bệnh xâm nhiễm gây hại, đất bị đóng váng, thiếu ô xy rễ phát triển kém), giảm bay hơi nước, đất xốp, độ ẩm cao… rau sinh trưởng tốt, thời gian rút ngắn.tuy nhiên , với quy trình sinh sản rau an toàn, tổn phí của người dân cũng tăng cao. Một ngày thu nhập có thể lên đến 500.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Văn Hải (thôn Tiền Lệ, Xã Tiền yên ổn , Hoài Đức) san sớt : “Mô hình VietGAP đến với bà con chúng tôi được 10 năm, cũng từ đó bà con canh tác rau màu tốt hơn và thu nhập cũng ổn định, cải thiện cuộc sống đáng kể” Theo bà Lương Thị Hà , nếu cải được trồng trong nhà lưới thì chỉ cần 20-25 ngày là thu hoạch được, nhưng không có nhà lưới thì thời kì thường kéo dài thêm từ 5 đến 7 ngày. Và cái tốt nhất khi dùng nhà lưới là chúng tôi hạn chế được lượng thuốc trừ sâu, giảm sâu bệnh và hạn chế nước mưa. Từ khi chuyển đổi sang hướng trồng rau sạch, rau sinh sản bán rất chạy. Sản phẩm được đóng gói, dán nhãn tiêu chuẩn được tiêu thụ nhanh.

Tại đây, bà con dân cày được các công ty thu mua rau sạch ngay tại chỗ nên giá cả không biến động mạnh, luôn giữ mức ổn định; mỗi ngày xuất ra thị trường từ 3 đến 5 tấn rau an toàn các loạ, thu nhập được hơn 400.000 đồng/ngày. Cà chua là loại cây dễ trồng nhưng chúng ta cũng phải biết cách chọn giống thì mới cho ra kết quả tốt. Giá cà chua không quá cao, giá chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, nhưng chất lượng bảo đảm . Điều mà bà con tâm đắc nhất khi sử dụng mô hình nhà lưới là có thể hạn chế phần nhiều phân bón và thuốc trừ sâu so với rau trồng bên ngoài. Rau sạch ở đây luôn được bán với giá cao hơn so với rau trồng ngoài.

Với tiêu chí hạn chế tối đa thuốc bảo quản thực vật cho rau, không sử dụng nguồn nước ô nhiễm tưới tiêu, sử dụng bao nilon bảo vệ phân ủ…nên những luống rau ở đây luôn xanh tươi mơn mởn. Nhờ áp dụng tốt quy trình săn sóc nên rau luôn được phát triển tốt nhất, bảo đảm chất lượng tốt nhất, đem lại hiểu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân. Thương hiệu rau sạch Tiền Lệ đã có từ rất lâu và được khẳng định hơn khi có mô hình trồng rau trong nhà lưới. đồng thời cũng nâng cao hiệu quả năng xuất của bà con và cải thiện kinh tế gia đình.

Bài viết liên quan