Kênh thông tin hỏi đáp

Ăn uống gì cho ‘cô bé’ khỏe mạnh?

November 12, 2016 7:56 am

Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe khu vực nhạy cảm của phụ nữ.

suachua_pujs
Bổ sung prebiotics và probiotics
Theo Self, âm đạo giống như ruột, đòi hỏi phải có các vi khuẩn lành mạnh để chống nhiễm trùng và duy trì độ pH bình thường. Do đó, để cải thiện sức khỏe đường ruột và sức khỏe âm đạo, cần bổ sung các loại thực phẩm prebiotic (tỏi, hành tây, hành tím) và thực phẩm probiotic (sữa chua, kim chi, dưa chua, dưa cải bắp).
Theo các bác sĩ phụ khoa, tiêu thụ các chế phẩm sinh học được chứng minh giúp phụ nữ giảm nhẹ cảm giác khó chịu ở âm đạo, viêm âm đạo mạn tính – một trong những nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục.
.

Tăng cường các loại hạt và chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt, dầu ô liu, và bơ giúp tăng cường cholesterol ‘tốt’, giảm cholesterol ‘xấu’ trong cơ thể; đồng thời giữ cho mức estrogen cân bằng, từ đó tạo ra một lớp màng nhầy lành mạnh có thể giúp tránh nhiễm trùng.
Ngoài ra, hạnh nhân và các loại hạt cũng rất tốt cho phụ nữ vì chúng chứa nhiều vitamin B và canxi ngăn ngừa viêm âm đạo.
Tránh các loại thực phẩm chế biến
Trong khi các loại thực phẩm prebiotic và probiotic có tác dụng tăng cường lượng vi khuẩn tốt cho đường ruột và âm đạo, thì thực phẩm chế biến lại làm suy giảm hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại thâm nhập nên rất dễ dẫn tới nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm nấm, khô, đau khi quan hệ và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Hạn chế đường
Ăn quá nhiều đường gây tổn hại và có thể tiêu diệt các vi khuẩn quan trọng trong âm đạo, từ đó dẫn đến nhiễm trùng nấm men, đau nhức, và khiến ‘cô bé’ dễ bị kích ứng.

Tránh hoóc môn nhân tạo
Một số loại thịt và các sản phẩm từ sữa chứa hoóc môn xenoestrogens. Xenoestrogen là chất độc phá vỡ hoóc môn, nó có cấu trúc tương tự như estrogen. Xenoestrogen có thể đánh lừa cơ thể như thể nó là một hoóc môn thực. Nó xâm nhập vào tế bào và ngăn chặn các thụ thể estrogen từ âm đạo, gây cản trở sự hình thành lớp màng nhầy, từ đó dễn dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng.

Uống nhiều nước
Khi miệng khát và khô, âm đạo cũng rơi vào tình trạng tương tự. Do đó, uống nhiều nước là cách giúp ‘cô bé’ khỏe mạnh, đồng thời đánh bay mùi khó chịu phát ra từ đó.

Bài viết liên quan