Kênh thông tin hỏi đáp

U nang buồng trứng là bệnh gì?

November 8, 2017 9:13 am

Buồng trứng là một bộ phận quan trọng không chỉ đóng vai trò đối với sinh lý mà còn cả sức khỏe của chị em. Ở phụ nữ có 2 buồng trứng, u nang buồng trứng là một bệnh lý ở buồng trứng thường gặp, có thể gây vô sinh nếu không khám chữa kịp thời.

Xem thêm: Bị viêm âm đạo bao lâu thì vô sinh

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường gặp, nguyên nhân gây u nang buồng trứng có thể bắt nguồn từ các nang trứng khuyết tật, u nang  xung huyêt do mạch vỡ hoặc do định lượng các hoocmon như Chorionic gonadotropin, Hocmone luteinzing quá cao, dẫn tới hình thành u nang lutein và ảnh hưởng xấu tới buồng trứng

Về cơ bản, dạng u nang buồng trứng này không phải là mối đe dọa, trừ trường hợp nó có biến đổi. Còn nếu không, u sẽ tự sinh ra cũng tự tiêu biến sau vài tháng, tuy nhiên u cũng có một số vấn đề gây phiền toái với chị em như ngăn cản quá trình phát triển và giải phóng nang trứng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, gây đau bụng bất chợt, hoặc nếu khối u lớn có thể gây xoắn buồng trứng rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nên chị em nếu phát hiện cần trực tiếp điều trị ngay

Khi bị u nang buồng trứng chị em thường không có biểu hiện điển hình nên không thường xuyên được phát hiện sớm. Có một số cách nhận biết bạn đang bị u nang buồng trứng như căn cứ vào một số triệu chứng u nang buồng trứng như đau tức bụng, có thể lan ra vùng thắt lưng và đùi, bị đầy bụng, đi tiểu dắt, tiểu khó. Đau bụng khi quan hệ, hoặc đau khi quan hệ, đau tức ngực, buồn nôn và kinh nguyệt không đều.

Trong trường hợp u có biến chứng ác tính sẽ tạo nên các triệu chứng cấp độ nặng hơn và thậm chí là sốc tạm thời, ví dụ như đột ngột sốt và nôn mửa, kiệt sức và ngã khuỵu không rõ nguyên nhân.

Xem thêm: Dương vật có mùi hôi là do đâu mà có?

U nang buồng trứng được phân thành nhiều loại khác nhau như

– Theo nguyên nhân: thì các nhà khoa học hay xác định 2 loại u là u nang thực thể và u nang cơ năng. Trong đó u năng cơ năng được sinh ra do cơ chế điều tiết có nhiều biến đổi trong cơ thể, thường không nguy hiểm và tự mất đi. Còn u năng thực thể là loại u được cảnh báo nên xử lí bởi lẽ nó thường sinh ra bởi một bệnh lí khác đang nảy sinh trong cơ thể.

– Theo tính chất khối u: ví dụ như u chứa dịch hay đặc, tính chất của dịch của ảnh hưởng tới việc xác định loại u.

– Theo kích thước hay hình dạng khối u

– Theo bản chất lành hay ác tính: về cơ bản việc u ác hay lành không thể chắc chắn chỉ với việc siêu âm, chỉ có thể xác định ảnh hưởng của u dựa vào biểu hiện ra ngoài và thử nghiệm giải phẫu sau khi cắt đem ra ngoài.

Như vậy, u nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa mà chị em không nên chủ quan mà hãy chủ động theo dõi và đi khám sớm tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Phụ sản.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Bài viết liên quan