Kênh thông tin hỏi đáp

Trào lưu “dội nước đá” không hề phù phiếm

July 28, 2016 7:56 am

[ad_1]

Mục đích ban đầu của trào lưu dội nước đá là để gây quỹ giúp hoạt động nghiên cứu căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (tên khoa học trong tiếng Anh: Amyotrophic Lateral Sclerosis, viết tắt: ALS). Giờ đây, số tiền quyên góp được từ cơn sốt dội nước đá cách đây 2 năm đã đưa lại những bước tiến đang kể trong hoạt động nghiên cứu căn bệnh này.

Hiệp hội ALS (Mỹ) cho biết vượt qua những sự hoài nghi đối với trào lưu dội nước đá hồi mùa hè năm 2014, giờ đây, bằng số tiền quyên góp được, tổ chức này đã có thể hỗ trợ kinh phí cho các nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu căn bệnh ALS, và một trong số các nghiên cứu ấy đã nhận dạng được gene có liên hệ mật thiết với căn bệnh nan y này.

Nữ ca sĩ Rita Ora thực hiện thử thách dội nước đá trên đường phố New York, Mỹ.

Nữ ca sĩ Rita Ora thực hiện thử thách dội nước đá trên đường phố New York, Mỹ.

Giờ đây, khi đã có những thành quả chứng minh cho tính hiệu quả của thử thách dội nước đá, Hiệp hội ALS mới thông báo rộng rãi về thành tựu quan trọng mà trào lưu này đã đưa lại. Sẽ thật dễ dàng để hoài nghi, yếm thế và lựa chọn là người đứng ngoài những trào lưu vốn dễ bị cho là xô bồ, thiếu nghiêm túc, thiếu hiệu quả…

Thử thách dội nước đá cũng đã từng phải đối diện với những nhận định như vậy, không chỉ trong dư luận mà còn trên nhiều trang tin chính thống, uy tín.

Trong khi có nhiều người trên khắp thế giới hào hứng tham gia thử thách, gồm cả những nhân vật nổi tiếng đến từ các lĩnh vực khác nhau như chính trị, công nghệ, giải trí…, thì nhiều người lại cho rằng trào lưu này quá thiếu tính thực tế để có thể đem lại những tác động đáng kể.

Hiệp hội ALS hiểu rõ những sự nghi ngờ đó khi họ khởi xướng thử thách từng gây sốt trong mùa hè 2014. Giờ đây, sau 2 năm, khi đã có những kết quả đáng kể, Hiệp hội ALS chính thức báo tin, để những ai từng hào hứng tham gia thử thách này có thể một lần nữa mỉm cười hạnh phúc, vì họ đã không tham gia một cách vô nghĩa.

Tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates.

Thử thách dội nước đá từng trở thành một hiện tượng trên khắp thế giới trong mùa hè 2014, trong thử thách này, người ta sẽ dội lên đầu một xô đựng toàn nước đá, sau đó, người này được quyền thách thức một số người khác thực hiện thử thách tương tự. Nếu người bị thách thức không thực hiện trong vòng 24h, họ sẽ phải “cứu vãn danh dự” bằng cách quyên góp từ thiện.

Hiệp hội ALS khuyến khích những cá nhân lựa chọn cách quyên góp từ thiện gửi tiền về cho các tổ chức chuyên nghiên cứu về căn bệnh ALS, nếu không, họ có thể quyên góp cho bất cứ tổ chức hoạt động từ thiện nào mà họ cảm thấy tin tưởng.

Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cũng bị mắc căn bệnh ALS.

Nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking cũng bị mắc căn bệnh ALS.

Hoạt động này được Hiệp hội ALS khởi xướng nhằm mục đích thu hút sự quan tâm đối với căn bệnh ALS và giúp gây quỹ cho các tổ chức đang tiến hành hoạt động nghiên cứu căn bệnh.

Hàng loạt những nhân vật nổi tiếng đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau đã tham gia thực hiện thử thách này, có thể kể tới người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg, tổng biên tập tạp chí thời trang Vogue Mỹ – bà Anna Wintour, nam tài tử điện ảnh Tom Cruise, nam diễn viên Charlie Sheen, “Người Sắt” Robert Downey Jr…

Tại thời điểm cơn sốt dội nước đá lan khắp thế giới, nhiều tờ tin tức uy tín đã lên tiếng chỉ trích trào lưu này, cho rằng đa phần những người tham gia thử thách đăng tải video ghi hình lại cảnh họ dội nước đá lên các trang mạng xã hội chỉ để nhằm mục đích “làm màu”, trong khi đó mục đích tối cao của thử thách này là làm từ thiện.

Ngoài ra, nhiều tờ tin tức cũng nhắc đến việc đa phần những người tham gia thử thách không nhắc đến căn bệnh ALS, thậm chí nhiều người còn không hiểu được mục đích ban đầu khi thử thách này ra đời, và thử thách này có thể còn khiến những người đang phải chịu đựng căn bệnh ALS cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương.

Tuy vậy, theo Hiệp hội ALS, thử thách dội nước đá gây sốt hồi mùa hè năm 2014 đã đưa về cho họ hơn 100 triệu đô (2222 tỉ đồng) tiền quyên góp từ thiện trong vòng 30 ngày, để họ có thể rót quỹ cho những dự án nghiên cứu quan trọng.

Người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg.

Người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg.

Giờ đây, khi một trong số các nghiên cứu mà Hiệp hội ALS tài trợ đã tìm ra gene liên quan tới căn bệnh này, những khả năng mới trong việc tìm hiểu cách điều trị căn bệnh bắt đầu mở ra.

ALS là một căn bệnh liên quan tới sự rối loạn chức năng hệ thần kinh, trong đó, những dây thần kinh vận động chuyên kiểm soát hoạt động cơ, bị xơ cứng hoặc teo dần, khiến người bệnh dần trở thành tàn phế.

Căn bệnh này có thể bất ngờ phát sinh hoặc do di truyền, dù là nguyên nhân gì thì hiện tại, y học vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả đối với căn bệnh hủy hoại cơ thể con người này.

Đại diện Hiệp hội ALS chia sẻ: “Thật vui khi chúng tôi có thể nói rằng mỗi người tham gia vào thử thách dội nước đá đều đã tạo ra một sự ảnh hưởng đối với thành tựu nghiên cứu mà chúng tôi đã vừa đạt được. Việc tìm ra gene có liên quan tới căn bệnh ALS là một bước tiến quan trọng giúp chúng ta hiểu hơn về căn bệnh nan y này”.

Cùng nhìn lại những nghệ sĩ nổi tiếng từng tham gia thử thách dội nước đá:

Ngôi sao nhạc pop Justin Bieber.

Ngôi sao nhạc pop Justin Bieber.

Nam ca sĩ Adam Levine.

Nam ca sĩ Adam Levine.

Nữ ca sĩ Britney Spears.

Nữ ca sĩ Britney Spears.

Người dẫn chương trình truyền hình Oprah Winfrey.

Người dẫn chương trình truyền hình Oprah Winfrey.

Vợ chồng cặp đôi diễn viên Jennifer Garner và Ben Affleck thuở còn gắn bó.

Vợ chồng cặp đôi diễn viên Jennifer Garner và Ben Affleck thuở còn gắn bó.

Nam ca sĩ Justin Timberlake.

Nam ca sĩ Justin Timberlake.

Ngôi sao nhạc pop Lady Gaga.

Ngôi sao nhạc pop Lady Gaga.

“Người Sắt” Robert Downey Jr.

“Người Sắt” Robert Downey Jr.

Nữ ca sĩ Jennifer Lopez.

Nữ ca sĩ Jennifer Lopez.

Nam diễn viên Will Smith.

Nam diễn viên Will Smith.

Bích Ngọc
Theo Guardian

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Bài viết liên quan