Kênh thông tin hỏi đáp

Tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT về tuyển sinh đại học 2016

May 10, 2016 7:55 am

 Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho thấy năm 2016, cả nước sẽ thống nhất tiêu dùng chung phần mềm để xét tuyển đại học

Sẽ xét hợp tuyển trung

Ngày 9/5, luận bàn với tin báo , ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục- tập huấn cho thấy : Mùa tuyển sinh năm 2016, Bộ Giáo dục- đào tạo sẽ gom dữ liệu tuyển sinh của một vài trường nhằm mục đích là doanh nghiệp xét tuyển tập trung. Theo VTC news, ông Mai Văn Trinh cho thấy đây là biện pháp kỹ thuật để khắc phục căn bản hiện trạng thí sinh ảo như năm 2015, cùng lúc uy tín công tác tuyển sinh công bằng, minh bạch . Cũng theo ông Trinh việc làm này không vi phạm quyền tự chủ của các trường đại học trong tuyển sinh.

Để xét tuyển chung, Bộ Giáo dục- tập huấn đã chủ động vun đắp phần mềm xét tuyển chung và đã chạy thử với dữ liệu giả định . Sau lúc có kết quả đăng ký xét tuyển (ĐKXT) năm 2015, tổ kỹ thuật đã chạy thử với số liệu thực tại . Kết quả cho biết việc xét tuyển chung là triệt để khả thi về mặt công nghệ . Với phương thức xét tuyển chung, phần mềm sẽ áp dụng xét tuyển trên một hệ cơ sở dữ liệu ĐKXT độc nhất đối với tất cả các TS đã ĐKXT. Cơ sở dữ liệu này được quản trị thống nhất, được bảo mật đang đạt mức cao nhất, đảm bảo tính chính xác . “Xét tuyển tập trung thực chất là xét tuyển cho một đội ngũ y bác sỹ lớn hơn nhóm tuyển sinh như lực lượng do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì-GX. bởi thế , không cần thiết phải còn đó một vài nhóm nhỏ như GX và các đội ngũ khác nữa, tất cả một số đội ngũ này sẽ nhập đến cùng một “đội ngũ ” chung toàn quốc” – ông Trinh cho hay .

Giảm thiểu nghẽn mạng phút cuối

Thông tin trên Zing news cho thấy thêm, liên quan tới việc nhiều người còn thắc mắc việc tiêu dùng phương án xét tuyển chung, phần mềm hạ tầng công nghệ thông tin có đủ uy tín thông đạt ? Ông Mai Văn Trinh tư vấn , Bộ GD&ĐT đã cùng nhà cung cấp nhà sản xuất tính toán một số thủ thuật , đồng thời đề xuất các sở GD&ĐT, trường THPT huy động tối đa phòng máy tính để có thể giúp thí sinh ĐKXT thuận lợi .

Mặt khác, theo quy chế tuyển sinh, TS còn có khả năng nộp ĐKXT qua đường bưu điện. Trong cảnh huống xấu, giả dụ TS không thể ĐKXT trực tuyến, TS có thể ĐKXT theo một vài phương thức khác theo quy định của trường. nhằm mục đích là tránh rủi ro cho TS, dự kiến hệ thống ĐKXT trực tuyến sẽ đóng trước (dự định một ngày) nhằm mục đích là những TS chưa đăng ký được còn có thời kì nhằm mục đích là đăng ký theo một vài phương thức còn lại. Bằng những thủ thuật này theo Bộ GD-ĐT sẽ đảm bảo không nhằm mục đích là xảy ra hiện trạng có TS không thể ĐKXT được.

Năm nay Bộ GD-ĐT chủ động tính toán và chuẩn bị kỹ các điều kiện về hạ tầng cần phải có giải đáp ứng nhu cầu ĐKXT trực tuyến của TS cũng như một vài hoạt động tuyển sinh của các trường để có thể hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng.  Theo Vietnamnet, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục- huấn luyện cho thấy để có thể chuẩn bị cho xét tuyển chung, Bộ GD-ĐT đã và đang chuẩn bị ban hành văn bản lời khuyên xét tuyển tập trung.

những trường ĐH cần thống nhất thực hiện các quy định trong văn bản chia sẻ của Bộ về công tác xét hợp tuyển trung. đồng thời cần chuẩn bị, ban bố công khai và Báo cáo Bộ GD-ĐT những thông tin sau: tin tức xét tuyển chi tiết tới ngành nghề hoặc hàng ngũ lĩnh vực , gồm: ngành /nhóm ngành nghề , chỉ tiêu tuyển sinh đối với từng lĩnh vực /hàng ngũ lĩnh vực , tổ hợp môn xét tuyển, những tiêu chí phụ để có thể xét một vài thí sinh có cùng mức điểm xét tuyển. Tất cả một số thông tin này sẽ được phần mềm giải quyết trong quá trình xét tuyển.

Bài viết liên quan