Kênh thông tin hỏi đáp

Thời điểm thích hợp nên uống nước lạnh

April 11, 2017 10:49 am

Không phải lúc nào uống nước lạnh cũng tốt. Vậy thời điểm nào bạn nên uống nước lạnh và thời điểm nào bạn nên uống nước ấm?

Khi bạn làm việc hay luyện tập ngoài trời nắng nóng, uống một cốc nước đá mát lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự sảng khoái. Khi bạn muốn giảm cân, thì một cốc nước lạnh cũng giúp bạn tiêu tốn một lượng calo đáng kể.

Tuy nhiên, không phải lúc nào uống nước lạnh cũng tốt. Vậy thời điểm nào bạn nên uống nước lạnh và thời điểm nào bạn nên uống nước ấm?

Những thời điểm tốt nhất để uống nước lạnh

Luyện tập

Trong khi luyện tập, nhiệt độ cơ thể (core body temperature) cao, đổ mồ hôi là cơ chế mà cơ thể chúng ta sử dụng để làm mát mình, nhưng chúng ta lại mất rất nhiều nước và chất điện giải. Nhấm nháp một chút nước lạnh trong một buổi tập luyện vừa giúp cơ thể bù được lượng nước mất vừa giúp làm mát cơ thể.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Quốc tế về Dinh dưỡng và Thể thao đã so sánh nước ở nhiệt độ phòng và nước lạnh mà những người luyện tập uống trong buổi tập. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những người uống nước lạnh có thể giữ được nhiệt độ cơ thể xuống 50% lâu hơn so với những người uống nước ở nhiệt độ phòng.

Sốt

Uống nước lạnh khi bạn sốt là một cách để làm mát cơ thể. Điều quan trọng là phải giữ được nước khi bạn sốt bởi khi đó cơ thể đang làm việc vất vả để loại bỏ bất kể ‘kẻ ngoại xâm’ nào có thể gây hại cho cơ thể bạn.

Khi bạn quá nóng, thì uống một cốc nước lạnh có thể trở thành một ‘vị cứu tinh’ cho cơ thể của bạn. Bạn có thể vắt một chút chanh tươi và cho một chút muối vào cốc nước lạnh để bù điện giải cho cơ thể.

Giảm cân

Uống nước lạnh đã được chứng minh rằng có thể thúc đẩy trao đổi chất và giúp đốt cháy thêm 70 calo mỗi ngày. Dù đây không phải là một phép lạ chữa bệnh béo phì, nhưng nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Một người có trọng lượng trung bình 65 kg thì cần 15 phút chạy bộ để đốt cháy 70 calo.

Vậy nên, uống một cốc nước lạnh chính là một cách đơn giản, hiệu quả hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân bên cạnh các biện pháp giảm cân khác.

Bài viết liên quan