Kênh thông tin hỏi đáp

Thế nào là viêm tuyến tiền liệt mãn tính?

November 4, 2015 3:24 am

Viêm tuyến tiền liệt thường biểu hiện dưới 2 dạng cấp tính và mãn tính. Đối với những nam giới khi mắc bệnh ở giai đoạn cấp tính nếu không quan tâm và chữa trị kịp thời, hoặc chữa trị mà không đúng phương pháp thì viêm tuyến tiền liệt cấp tính sẽ chuyển sang mãn tính. Khi bệnh đã chuyển sang mãn tính, dĩ nhiên mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn, biến chứng nặng hơn, quá trình điều trị khó khăn và tốn kém nhiều chi phí hơn.

Thế nào là viêm tuyến tiền liệt mãn tính?

Thế nào là viêm tuyến tiền liệt mãn tính?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, viêm tuyến tiền liệt mãn tính là bệnh nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt. Bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và cao niên. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể chia ra thành viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn và không do vi khuẩn.

Đối với viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Triệu chứng gần giống như viêm cấp nhưng nhẹ hơn viêm cấp tính. Viêm tuyến tiền liệt mãn chỉ sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát. Nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Đối với viêm tuyến tiền liệt mãn tính (không nhiễm khuẩn): Đây là loại phổ biến nhất. Nói chung các biểu hiện và triệu chứng của dạng này giống như viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn, nhưng hầu như bệnh nhân không bị sốt. Tuy nhiên sự khác nhau chính đó là không thấy vi khuẩn trong nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt.

Bác sĩ Hà Văn Hương, Phòng khám đa khoa quốc tế HCM nhấn mạnh, biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

Chia sẻ về chế độ sinh hoạt cho những người mắc viêm tuyến tiền liệt mãn tính, bác sĩ Hà Văn Hương cho hay, viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường lao động quá sức hoặc hoạt động tình dục quá độ nên cần chú ý điều độ trong sinh hoạt. Cần chú ý: vệ sinh ăn uống, không ăn nhiều chất cay nóng, chất kích thích, hạn chế rượu, thuốc lá. Nên uống nhiều nước, tiểu nhiều có thể giúp chất dịch tiền liệt tuyến bài tiết dễ dàng. Đối với người cao tuổi ăn chế độ nhiều rau và trái cây, ăn cà chua mỗi ngày. Giảm bớt thời gian đi xe đạp, nên ngồi ghế mềm để giảm bớt lực đè lên tiền liệt tuyến và tránh ngồi quá lâu để cho tuần hoàn vùng hội âm lưu thông dễ dàng. Đối với người bệnh viêm tiền liệt tuyến, cần nên đi lại vận động nhiều.

Đặc biệt tuyến tiền liệt cũng là cơ quan giàu kẽm nhất trong cơ thể. Do đó, nam giới khỏe mạnh sẽ có một lượng kẽm cao trong tuyến tiền liệt. Và một khi tuyến này bị viêm, lượng kẽm sẽ bị giảm, ít đi, gây ra nhiều nguy hại khác tới sức khỏe sinh sản. Vì vậy, khi mắc viêm tuyến tiền liệt, thay vì cố gắng chịu đựng bệnh, nam giới nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng kéo dài lâu gây chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Khi có nhu cầu muốn được khám, tư vấn và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM (221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1) để được các bác sĩ, chuyên gia y tế là người Việt Nam và nước ngoài trực tiếp thăm khám. Tại đây, hàng nghìn nam giới mắc các bệnh lý nam khoa đã được điều trị một cách dứt điểm. Qua nhiều cuộc khảo sát được thực hiện cho các bệnh nhân tại Phòng khám thì đại đa số bệnh nhân đều cảm thấy hài lòng, yên tâm và tin tưởng về chất lượng khám chữa bệnh, trình độ chuyên môn của các y bác sĩ nơi đây.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí, 24/24 giờ. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan