Kênh thông tin hỏi đáp

Tại sao đấng mày râu chết vì ung thư nhiều hơn phái yếu ?

October 2, 2016 9:56 am

Theo tiến sĩ John Chisholm – chủ toạ diễn đàn Sức khỏe đàn ông ở Anh – ung thư da là một trong các dạng ung thư phổ biến ở chị em phụ nữ , nhưng thực tiễn phái mạnh chết vì ung thư da nhiều hơn phái đẹp .

Có nhiều tác nhân dẫn vào điều này mà trong ấy nguyên nhân chính nổi lên là không cảnh giác với một vài tín hiệu của ung thư da. TS Chisholm cho thấy thêm, không chỉ sao nhãng với một số biểu hiện , phái mạnh còn trì hoãn việc kiểm tra sức khỏe , vào lúc bệnh đổ xuống thì đã muộn.

Trường hợp của Peter Jackson – đào tạo viên bóng đá tại TP Lincoln là một ví dụ điển hình . Jackson đã trì hoãn việc khám bệnh, để rồi Nhận biết ra mình bị ung thư vòm họng vào năm 2008, lúc ấy anh 46 tuổi. Anh trở nên vô vọng , không muốn chữa , và chỉ nhận được sự tương trợ độc nhất từ vợ mình. Và may mắn là ông có một người vợ hoàn hảo . Bất chấp ngăn cản của chồng, bà Alison Jackson gọi xe cấp cứu khi sức khỏe của ông xấu đi. Nhờ vậy mà căn bệnh ông có đặc điểm chuyển biến hăng hái . Sau chuyện này, các thầy thuốc y tế nhận thấy tâm lý của người mắc bệnh có tác động rất lớn đến căn bệnh của họ.

Theo trang News, Con số gần đây do Cancer Research UK áp dụng đã cho biết một sự thật đáng phải suy ngẫm, đó chính là đấng mày râu có nguy cơ hình thành ung thư cao hơn so với phái yếu . Cụ thể, chỉ tính riêng tại Anh mỗi năm có khoảng 179.000 nam giới mắc ung thư, trong khi phụ nữ 173.000. Không chỉ vậy, vấn đề ở đây còn nằm ở tỷ lệ tử vong. Cũng theo Thống kê của Cancer Research UK, coi xét trên 15 loại ung thư khác nhau, những nhà khoa học nhận thấy đàn ông có tỷ lệ tử vong cao hơn nữ vào 36%.

Nói về nguyên nhân , một số bác sĩ y tế nhận xét suy cho cùng là do phái mạnh thường hình thành một số thói quen không tốt cho sức khỏe, như hút thuốc, uống rượu nhiều hơn so với phụ nữ và đặc thù họ không lưu ý đến một vài đặc điểm bất ổn của sức khỏe, có khuynh hướng né tránh bệnh viện, thầy thuốc … trong khi chị em thì ngược lại . Do đó , đấng mày râu được chẩn đoán ung thư (nếu như có) bao giờ cũng muộn hơn thông thường , mà ung thư thì phát triển Với tốc độ nhanh khủng khiếp , nên nguy cơ tử vong nhiều hơn phái yếu là điều dễ hiểu.

Bài viết liên quan