Kênh thông tin hỏi đáp

Súng nước – món đồ chơi tưởng vô hại nhưng lại hại không tưởng

May 23, 2017 10:00 am

Súng nước là một đồ chơi quen thuộc với trẻ khi mùa hè đến. Tuy nhiên loại đồ chơi này lại tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển tâm sinh lý ở trẻ nhỏ.

Laudren Levy – một bà mẹ Mỹ đã có những chia sẻ về những lý do cô từng bị mẹ cấm chơi súng phun nước từ khi còn nhỏ và chắc chắn đây cũng sẽ trở thành kinh nghiệm có ích với nhiều mẹ Việt – những người vẫn vô tư nghĩ đó là một món đồ vô hại và thường xuyên mua để trẻ chơi vào mùa hè.

‘Tôi đã có một quãng tuổi thơ khá thoải mái và êm đềm, được tự do khám phá và làm những gì mình thích, duy chỉ có một vài nguyên tắc mà mẹ ép buộc tôi phải thực hiện, quy tắc lớn nhất đó là không được chơi súng nước.

Quan điểm của mẹ là súng không phải là đồ chơi, bất kể là súng thật hay súng giả. Và khi tôi cùng bạn bè chơi trò bắn súng nước cũng đồng nghĩa rằng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giả. Trong mùa hè tôi vẫn có niềm vui riêng, đó là chơi với ống phun nước chứ không phải là đồ chơi giống như vũ khí giết người. Tôi và bạn bè cũng không bao giờ coi nhẹ tác hại của loại đồ chơi nguy hiểm này.

Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Phần lớn những loại đồ chơi cho trẻ, trong đó có súng phun nước đều được làm bằng những nguyên liệu tái chế, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng nên nó có chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe, phổ biến là phthalates, chì… Những chất độc có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, đường miệng và cả hệ hô hấp, từ đó có thể gây ra các bệnh về da liễu, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan như gan và thận, nặng nề hơn là ung thư. Đặc biệt khi nước bẩn từ súng phun nước bắn vào mắt có thể gây ra các bệnh lý về mắt.

Chúng tôi không có một khẩu súng nước ở trong nhà nhưng sự quan tâm của mẹ với loại đồ chơi này có khi còn nhiều hơn so với những người đã tạo ra nó. Những bố mẹ bàn luận nghiêm túc về chủ đề súng thật hay súng giả ngay khi con còn nhỏ chắc chắn sẽ đem lại sự an toàn cho con của họ”.

Ngay cả khi món đồ chơi này cực kì kích thích vì có nhiều màu sắc và siêu bắt mắt, trẻ cũng không nên chơi với súng nước vì nó được làm giống hệt kiểu dáng của súng thực. Trẻ em cần phải biết rằng khẩu súng không phải là đồ chơi. Không có gì thú vị và vui vẻ về chủ đề nghiêm trọng này ngay cả khi nó không phải là một khẩu súng lục hay khẩu súng trường thật.

Mỗi ngày ở Mỹ có khoảng 50 trẻ em vô tình hoặc cố ý bị bắn chết. Trẻ em được dạy rằng súng là nguy hiểm, không bao giờ được chạm vào và nếu nhìn thấy súng ở trường học thì hãy nói với người lớn ngay lập tức. Đồng thời, trẻ cũng được tiếp cận với những phiên bản súng phổ biến để nhận biết và cẩn trọng. Nếu một đứa trẻ thoải mái và chơi nhiều với súng đồ chơi, sẽ chẳng có gì đảm bảo sẽ ngăn chặn được đôi tay tò mò của chúng tiếp cận với một khẩu súng thật.

Dù chỉ là món đồ chơi làm bằng nhựa nhưng súng nước không hẳn “vô tội”. Bố mẹ luôn kiểm soát trẻ dùng súng nhưng lại mâu thuẫn khi cho phép trẻ chạy nhảy và chơi đùa với các phiên bản đồ chơi của nó. Việc này sẽ chẳng có gì đảm bảo khi trẻ tò mò chơi đùa với súng thật.

Những cuộc chơi với súng nước cũng ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Nếu được chơi nhiều, có những đứa trẻ ngay lập tức sẽ căng thẳng, chẳng thể cười nổi mỗi khi nhìn thấy ai đó cầm súng, thậm chí chỉ là qua phim ảnh, tivi. Trái lại, có những đứa trẻ sẽ vẫn cười đùa được khi đang “giết” người khác. Đây là những cảm xúc sai lầm.

Vì sao không nên cho trẻ chơi súng nước?

Súng nước kích thích tính bạo lực, sự ham chiến của trẻ

Súng phun nước là sự mô phỏng của loại vũ khí giết người, biểu tượng cho quyền uy và sức mạnh. Chính vì vậy khi cho trẻ tiếp xúc với loại đồ chơi này sẽ kích thích bản năng hiếu chiến trong con người trẻ thông qua hành vi bắn nước vào bạn bè với những câu cửa miệng như ‘Chết này”, ‘Tao thắng rồi”…

Trẻ không nhận biết được súng thật và súng giả vì được làm quá tinh vi

Có nhiều loại súng phun nước có kiểu dáng giống với súng thật và bằng mắt thường người lớn cũng khó có thể nhận biết được chứ không nói đến trẻ nhỏ. Điều này vô tình sẽ khiến trẻ có thể bị người xấu lợi dụng để làm những việc phạm pháp luật.

Bài viết liên quan