Kênh thông tin hỏi đáp

Sỏi nặng 1,5 kg trong bụng bệnh nhân hơn 10 năm

May 27, 2016 9:27 am

 Bác sĩ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng khoa Ngoại niệu Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cho thấy : công ty vừa giải phẫu lấy viên sỏi bàng quang cực lớn với kích thước 6×15 cm

Người bệnh là ông N.V.B (51 tuổi, ngụ phường Thới An Đông, huyện Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Theo lời ông B., ông đã bị tiểu đau, tiểu rắt hơn 10 năm nay, nhưng do nghĩ không sao nên không đi khám và cũng chưa từng chữa trị bệnh. vừa qua do đau tức vùng hạ vị, tiểu gắt càng tăng nên ông vào bệnh viện khám.

Sau khi rà soát , một vài BS Khoa Ngoại niệu đề xuất ông nhập viện mổ cấp cứu vì sỏi quá “khủng” có khả năng gây hậu quả . một vài BS đã siêu âm , chụp CT- Scan chẩn đoán sỏi bàng quang to nên phải mổ hở mới lấy được sỏi. Ê kíp mổ đã lấy ra một viên sỏi kích thước 6×15 cm, nặng 1,5 kg trong khoảng bọng đái của người bệnh . Sau mổ, bệnh nhân đã sáng láng và đang được coi sóc tại Khoa Ngoại niệu.

Theo BS Lộc, đây là một trường hợp sỏi bàng quang to rất hi hữu gặp do người bị bệnh không đi khám bệnh nên không được người bệnh có thể nhận biết chữa . thông thường các trường hợp sỏi bóng đái rất dễ Nhận biết qua siêu thanh khi còn nhỏ, người mắc bệnh có đặc điểm tiểu khó , buốt vùng hạ vị cần đi khám lập tức . lúc Bạn đọc có thể phát hiện sỏi còn nhỏ, có lẽ sẽ gắp sỏi hoặc tán sỏi qua nội soi đơn giản hơn. Trường hợp sỏi quá “khủng” như người nhiễm bệnh B. nếu như không chữa trị dễ gây tác hại nhiễm trùng đường tiểu hoặc suy thận rất nguy hiểm .

Bài viết liên quan