Kênh thông tin hỏi đáp

Số tỷ phú toàn cầu đang tăng cao kỷ lục

August 11, 2016 9:01 am

[ad_1]

Số lượng tỷ phú toàn cầu đang tăng cao kỷ lục, bất chấp nền kinh tế thế giới khó khăn…

Theo một báo cáo mới nhất của Wealth-X, trở thành tỷ phú chưa bao giờ dễ dàng như thế. Số cá nhân sở hữu tài sản trên 1 tỷ USD năm 2016 đã tăng thêm 2.473 người so với năm 2015 và chính thức thiết lập kỷ lục mới.

Mặc dù số cá nhân sở hữu tài sản từ “ba dấu phẩy” trở lên đã tăng chóng mặt song xét về tỷ lệ thì cứ 2,95 triệu người trên thế giới mới có 1 người trở thành tỷ phú.

Bên cạnh đó, báo cáo của Wealth-X cũng chỉ ra rằng những người giàu nhất thế giới đang ngày càng giàu hơn bao giờ hết. Tài sản ròng của nhóm này đã tăng 5,3% lên con số 7,7 nghìn tỷ USD – lớn hơn GDP của Đức, Anh, Pháp hay Nhật Bản.

Theo báo cáo của Wealth-X dù kích thước tổng thể của dân số tỷ phú tuy nhỏ nhưng tác động của họ lên kinh tế thế giới rất lớn.

Hiện Châu Âu là nơi có nhiều tỷ phú nhất, chiếm 1/3 số tỷ phú thế giới. Tỷ phú châu Á chiếm 26% và Mỹ chiếm 25%. Trong khi đó, số lượng tỷ phú châu Á đi lên nhanh nhất khi tăng 15,2% từ năm 2014 đến 2015.

Dưới đây là một vài con số đáng chú ý trong báo cáo về người giàu mới được Wealth-X công bố:

Tài chính vẫn là lĩnh vực hái ra tiền của các tỷ phú; tuy nhiên số lượng tỷ phú trong ngành này đã giảm 5,5% trong năm qua và kéo theo tổng tài sản của họ giảm 6,6%.

Khoảng cách về giới trong nhóm tỷ phú ngày càng gia tăng.

Châu Á là khu vực phát triển nhanh nhất giới siêu giàu với số lượng tỷ phú tăng 15,2% lên con số 645 người. Tài sản của nhóm này cũng tăng 19,6% lên 1,69 nghìn tỷ USD.

Sở thích/ đam mê chung của hầu hết các tỷ phú thế giới là làm từ thiện. Không chỉ Bill Gates và Warren Buffett mà có tới 56,3% tỷ phú thế giới đem tặng tài sản của mình.Một số sở thích khác của các tỷ phú thế giới bao gồm: du lịch, nghệ thuật, chính trị và bơi thuyền.

Tiền mặt là vua. Các tỷ phủ đang tích cực bán ra tài khoản có lợi để tăng tính thanh khoản. Danh mục đầu tư của các tỷ phú thế giới hiện nay xấp xỉ 22% lưu động – một tín hiệu tích cực trong những năm gần đây.

Khoảng cách về giới trong nhóm tỷ phú ngày càng gia tăng. Trong 148 tỷ phú mới gia nhập danh sách của Wealth-X từ năm 2014 thì có tới… 140 tỷ phú nam.

Bill Gates vẫn giữ vững danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản 87,4 tỷ USD. Theo sau “ông vua phần mềm” này là ông của Zaza Amancio Ortega sở hữu 66,8 tỷ USD.

Trong khi đó, bạn thân lâu năm của Bill Gates – đồng thời là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất thế giới – tỷ phú Warren Buffett xếp thứ 3 với tổng tài sản 60,7 tỷ USD. Trong năm qua, mặc dù thế giới khó khăn và nhiều công ty phải tuyên bố phá sản, Warren Buffett vẫn kiếm được thêm 5 tỷ USD nhờ “con tàu” Berkshire Hathaway.

Báo cáo của Wealth-X cho thấy số tỷ phú tự thân chiếm phần lớn trong câu lạc bộ tỷ phú toàn cầu. Cụ thể, 1.372 tỷ phú đi lên từ tay trắng, chiếm tỉ lệ 56% và sở hữu tổng tài sản 4.340 tỷ USD. Trong khi đó, chỉ có 13% tỷ phú nhờ được thừa kế tài sản. Còn lại 31% là tỷ phú vừa có tài sản thừa kế vừa do tự kiếm.

Mặc dù kiếm được nhiều tiền nhưng giới tỷ phú cũng cho đi không ít tài sản. Theo báo cáo, từ thiện là niềm đam mê phổ biến nhất của giới tỷ phú trong năm 2015. Hơn 56% tỷ phú đang tiến hành hoặc quan tâm theo đuổi hoạt động từ thiện.

Tỷ phú Bill Gates từng tuyên bố, sau khi về hưu ông sẽ dành 80% thời gian cho các hoạt động từ thiện và 20% thời gian cho tập đoàn Microsoft. Vợ chồng ông trùm công nghệ là một trong hai thành viên sáng lập của The Giving Pledge.

Đồng sáng lập The Giving Pledge, tỷ phú Warren Buffett cũng dành phần lớn tài sản của mình cho từ thiện, ông bảo đảm 99% tài sản của ông được dùng cho từ thiện trong suốt cuộc đời mình lúc còn sống cũng như sau khi qua đời. Theo Wealth-X, CEO của Berkshire Hathaway đã cho đi khoảng 21,5 tỷ USD.

Sáu năm trước, Warren Buffett đã hợp tác với Bill và Melinda Gates phát động chiến dịch kêu gọi các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của họ. Cam kết Pledge Giving được đưa ra vào 2010 để thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản cho tổ chức từ thiện hoặc các lý do thiện nguyện.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Bài viết liên quan