Kênh thông tin hỏi đáp

Sinh con từ trứng đông lạnh 16 năm trước

December 15, 2016 1:46 pm

Trứng của Al Matrooshi được lấy ra và bảo quản đông lạnh trong khoảng khi cô mới 8 tuổi.

Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, vừa sinh con tiêu dùng trứng đông lạnh lấy từ cơ thể trước khi dậy thì. Một người chị em có trứng được đông lạnh trong khoảng khi 8 tuổi vừa sinh con trai đầu lòng.
Al Matrooshi, đến từ Dubai, được chẩn đoán mắc bệnh Rối loạn máu Beta Thalassaemia từ nhỏ. Do đấy , cô được những bác sĩ lấy mô trứng ra khỏi cơ thể trước khi thực hiện hóa trị và ghép tủy xương, với mong muốn sau này cô vẫn có thể làm mẹ.

Sau hóa trị, buồng trứng của cô chỉ có lẽ sẽ hoạt động một phần chức năng, và sau ấy cô bước vào thời kỳ mãn kinh sớm. Cô được một vài bác sỹ lấy mô trứng ra khỏi cơ thể trước lúc thực hiện hóa trị và ghép tủy xương, với mong muốn sau này cô vẫn có khả năng làm mẹ. một vài bác sỹ quyết định cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh trở lại đến cơ thể Al Matrooshi lúc 21 tuổi, đem lại cho cô thời cơ trứng gặp tinh trùng bằng trứng của mình.

Trứng của Al Matrooshi sau đấy được thụ tinh trong ống nghiệm với người bạn trăm năm Ahmed, 24 tuổi. Cô vừa sinh bé trai đầu lòng tại bệnh viện Portland tại London ngày 13.12, Independent đưa tin. bác sỹ Rob Smith cho biết ca sinh đẻ này là một “bước ngoặt trong bảo quản khả năng sinh sản cho các cô gái trẻ, có số người có khả năng tổn thương buồng trứng chẳng thể đảo ngược sau khi chữa ung thư”.

Cô vừa sinh bé trai đầu lòng tại bệnh viện Portland tại London ngày 13.12. “Moaza đã trở thành người chị em trước nhất trên toàn cầu sinh con sau lúc được cấy ghép mô buồng trứng được lấy ra trước tuổi dậy thì”, theo Smith. Ông cũng cho thấy câu chuyện của Al Matrooshi là một “tia kỳ vọng cho những người phái yếu có nguy cơ vô sinh do một số cách điều trị hồi trẻ”.

Giáo sư Adam Balen, chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh, cho hay : “Đây là một bước đột phá trong ngành nghề bảo tồn nguy cơ sinh sản và có khả năng giúp những cô gái trẻ muốn bảo vệ nguy cơ sinh sản của họ trong ngày mai sau điều trị ung thư”.

Bài viết liên quan