Kênh thông tin hỏi đáp

Sắp thả muỗi vằn ở Nha Trang để có thể phòng sốt xuất huyết, Zika

February 4, 2017 8:42 am

từ tháng 3/2017, mỗi tuần, một vài chuyên gia y tế sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn ở Nha Trang để làm giảm số lượng muỗi vằn bỗng nhiên truyền bệnh và phòng sốt xuất huyết và Zika.

Bộ Y tế cho hay , Bộ này đã ưng chuẩn kế hoạch thả muỗi vằn mang vi rút Wolbachia phòng bệnh Sốt xuất huyết và Zika. Theo ấy , muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia sẽ được thả để giao cấu với muỗi vằn không mang vi khuẩn Wolbachia. lúc đấy , thế hệ muỗi mới được sinh ra đều mang vi khuẩn Wolbachia. vi rút này sẽ giúp hạn chế lan truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) và Zika ở người mà trung gian truyền bệnh đó chính là muỗi.

tương tự , trong khoảng tháng 3/2017, mỗi tuần, Dự án Hướng tới Loại trừ Sốt xuất huyết tại Việt Nam sẽ thả khoảng 100 con muỗi vằn mang Wolbachia, trong thời kì 12-18 tuần nhằm mục đích là làm giảm số lượng muỗi vằn tự dưng truyền bệnh và phòng SXH và Zika. Do đấy , muỗi mang vi trùng Wolbachia sẽ dần chiếm ưu thế trong quần thể muỗi vằn ngẫu nhiên . GS. TS Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung cho thấy , tại Việt Nam, bệnh SXH đang là hiện trạng y tế công cộng rất lớn. Bệnh gây dịch trên toàn quốc với số mắc hàng năm lên tới vài chục nghìn vấn đề .

Bệnh SXH và virus Zika được lây truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn), là loại muỗi hiện đang lưu hành ở hầu hết một số thành phố ở Việt Nam. Loại muỗi này đóng vai trò trung gian truyền bệnh trong khoảng người bị nhiễm bệnh sang người khỏe mạnh . Theo đấy , Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cộng tác với những nhà khoa học của Australia nghiên cứu về vi rút Wolbachia. Một loại vi trùng còn đó sẵn trong tự dưng và lúc được gây nhiễm trên muỗi vằn, nó có khả năng khống chế sự phát triển của SXH và virus Zika.

Theo GS Đặng Đức Anh, lúc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ra bất chợt , con muỗi đực mang vi trùng Wolbachia sẽ giao hợp với con muỗi cái không mang wolbachia, trứng đẻ ra sẽ không nở nên làm giảm số lượng muỗi vằn bỗng nhiên truyền bệnh. vấn đề , các con dòng mang Wolbachia đẻ trứng thì thế hệ sau sẽ đột nhiên mang vi trùng wolbachia và có khả năng ức chế virus gây bệnh sốt xuất huyết và virus Zika. “giải pháp này sẽ mở ra một hướng mới về sinh học cho kiểm soát côn trùng truyền bệnh dịch sốt xuất huyết dengue và virus Zika” – GS Đức Anh kể .

Bài viết liên quan