Kênh thông tin hỏi đáp

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

October 24, 2015 9:47 am

Tuổi dậy thì là khi cơ thể bắt đầu có những thay đổi về cả hình dáng bề ngoài và sinh lý bên trong. Lúc này, kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở các bạn gái. Và tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà kinh có thể đến sớm hoặc muộn, kinh đều hoặc thất thường. Điều quan trọng là cha mẹ nên biết về vấn đề này để có thể hướng dẫn cho con cách chăm sóc bản thân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng có thể có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho con cái.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, tuổi có kinh lần đầu của các bạn gái thường bắt đầu là 13 – 16 tuổi. Những năm gần đây, xu hướng có kinh sớm hơn, có trẻ hành kinh lúc 11 – 12 tuổi. Nếu có kinh trước 10 tuổi gọi là hành kinh sớm. Nếu có kinh sau 16 tuổi là có kinh muộn. Nếu sau 18 tuổi chưa có kinh thì được gọi là vô kinh nguyên phát. Nếu hành kinh mà thời gian ra huyết kéo dài hơn 7 ngày gọi là rong kinh. Và một vòng kinh hay còn gọi là chu kỳ kinh bình thường thường là 28-30 ngày. Thời gian hành kinh 3-4 ngày. Lượng máu kinh thường nhiều vào ngày thứ nhất và thứ hai. Tổng số lượng máu kinh khoảng 60 – 80ml.

Lý do ở tuổi dậy thì các bạn gái thường xuyên bị kinh nguyệt thất thường vì ở tuổi này kinh nguyệt thường chưa ổn định do lúc này buồng trứng chưa hoàn thiện, kém phát triển hoặc phát triển muộn. Thông thường, sau một thời gian kinh nguyệt sẽ bình thường và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau. Cũng có nhiều trường hợp kinh nguyệt rối loạn là dấu hiệu của một số bệnh như bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Rối loạn tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng kém, tâm lý luôn trong tình trạng căng thẳng, người bé nhỏ, gầy yếu hoặc do bệnh tật nên cơ thể kém phát triển cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường nếu kinh nguyệt không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý thì trong năm đầu xuất hiện kinh nguyệt, kỳ kinh sẽ không đều. Thậm chí là 2-3 năm sau đó. Từ năm thứ 3, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn để sẵn sàng cho giai đoạn sinh nở ở nữ giới. Nếu sau mốc thời gian này mà kinh nguyệt vẫn chưa đều, các bạn gái có thể mắc phải chứng vô sinh thứ phát do sự phát triển kém của tử cung hoặc buồng trứng và cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Để chăm sóc và bảo vệ một cách tốt nhất sức khỏe sinh sản của con mình, phụ huynh nên tâm sự và chia sẻ với con về vấn đề kinh nguyệt, các biểu hiện bất thường lúc bước vào tuổi dậy thì. Khi thấy con gái ở tuổi 13-16 mà chưa hành kinh, hoặc đau bụng hàng tháng mà không có kinh, kinh nguyệt thất thường….gia đình nên đưa các em đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM đã và đang trở thành điểm đến đáng tin cậy của hàng nghìn chị em phụ nữ khi mắc các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt. Là một cơ sở y tế chuyên khoa về sức khỏe sinh sản Nam – Nữ, thời gian vừa qua Phòng khám đa khoa quốc tế HCM đã tiếp nhận khám, điều trị thành công cho hàng nghìn chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Bằng trách nhiệm của mình, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh một cách cụ thể tận tình giúp họ ổn định về mặt tâm lý. Bằng kinh nghiệm thực tế, và trình độ chuyên môn cao, các bác sĩ đã đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp người bệnh vừa có thể rút ngắn thời gian, vừa tiết kiệm chi phí điều trị, lại có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản cho họ một cách toàn diện nhất.

Bài viết liên quan