Kênh thông tin hỏi đáp

Quá nhiều tác hại khi uống nước đá

April 11, 2017 10:29 am

Uống nước đá sẽ khiến cho dạ dày bị co lại đột ngột, cản trở hệ tiêu hóa từ đó gây ra các hiện tượng như tiêu chảy hoặc táo bón.

Có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nước đá sẽ giúp giảm cân, vì khi cơ thể chuyển hóa nước đá, nó kích thích cơ thể đốt cháy calo để điều hòa thân nhiệt ở mức bình thường (37 độ C). Nhưng quá trình ấy chỉ đốt cháy được một phần rất nhỏ calo.

Mặt khác nhiệt độ nước đá quá thấp sẽ khiến mỡ đông cứng hơn làm cho khó tiêu hóa, từ đó cơ thể chỉ có thể tiêu thụ các dạng mỡ đơn giản mà mỡ cứng thì vẫn đứng y nguyên, lâu ngày sẽ tích tụ thành mỡ thừa lâu năm.

Chính vì thế nếu có thói quen uống nước đá hàng ngày thì bạn nên giảm lại nếu không muốn cân nặng ngày càng tăng. Mặt khác, uống nước đá còn gây ra các nguy hiểm khác cho cơ thể như sau:

Kiệt sức

Ta thường uống ngay 1 ly nước đá sau khi đi ngoài đường đầy nắng nóng nhằm giúp cơ thể tỉnh táo, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, đôi khi nó còn gây hại. Lí do là khi uống nước đá, thân nhiệt sẽ bị giảm đột ngột, và cơ thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để cân bằng thân nhiệt bình thường, điều này khiến ta cảm thấy mệt mỏi về lâu dài hơn là khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây tiêu chảy hoặc táo bón

Uống nước đá sẽ khiến cho dạ dày bị co lại đột ngột, cản trở hệ tiêu hóa từ đó gây ra các hiện tượng như tiêu chảy hoặc táo bón.

Hạ nhịp tim

Dây thần kinh phế vị sẽ làm chậm nhịp tim và tăng cường phản ứng với sự hạ nhiệt độ cơ thể để thân nhiệt trở lại trạng thái cân bằng khi bạn uống nước đá. Uống nước đá tác động nhanh vào các khoang cơ thể, ngay lập tức cơ chế tự làm ấm của cơ thể sẽ chạy hết mức để thân nhiệt trở lại bình thường, và dây thần kinh phế vị là yếu tố chủ chốt.

Gây đau buốt đầu

Uống nước đá sẽ làm kích hoạt đột ngột nhiều dây thần kinh nhạy cảm ở khu vực cột sống, đồng thời các dây thần kinh này sẽ truyền thông tin đến đại não cùng lúc gây cảm giác đau đầu hoặc nhói các bộ phận khác trong cơ thể.
Gây thiếu hụt nước cho cơ thể

Cơ thể không có nhu cầu sử dụng nước đá lạnh, mà phải làm ấm phần nước này cho bằng với nhiệt độ của toàn bộ chất lỏng trong cơ thể (tầm 37°C) trước khi đưa nó vào máu và hệ tiêu hóa. Do đó, uống nước lạnh sẽ làm chậm quá trình bù nước của cơ thể. Nói cách khác, uống nước đá không giải quyết được cơn khát của cơ thể.

Vì thế, hãy thay nước đá bằng 1 cốc nước ấm để cơ thể được hưởng những lợi ích tuyệt vời nhất bạn nhé

Bài viết liên quan