Kênh thông tin hỏi đáp

Polyp cổ tử cung nguyên nhân do đâu

November 11, 2017 9:49 am

Đối với phụ nữ, việc mắc bệnh phụ khoa gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như khả năng làm mẹ. Là một trong những tổn thương thường gặp ở cổ tử cung –polyp cổ tử cung gây ra cho chị em nhiều ảnh hưởng thế nhưng khi nhắc đến căn bệnh này thì không mấy ai nắm được nguyên nhân polyp cổ tử cung do đâu?

Xem thêm: Bị viêm âm đạo bao lâu thì vô sinh

“Tôi mới đi khám phụ khoa và được phát hiện mình bị polyp cổ tử cung, tôi không hề nghĩ mình mắc bệnh, không biết nguyên nhân gây polyp cổ tử cung là gì?” –baolan***@gmail

Polyp tử cung là một khối u gắn liền với thành trong của tử cung và lồi vào trong khoang tử cung. Sự phát triển của các tế bào trong nội mạc tử cung là nguyên nhân hình thành khối u tử cung, đó là chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh.

Polyp tử cung được chia thành 2 dạng là polyp buồng tử cung ( thường được gọi là polyp tử cung) và polyp cổ tử cung.

+ Polyp tử cung (polyp lòng tử cung) là một khối u phát triển ở trong buồng tử cung.

+ Polyp cổ tử cung là những u có kich thước nhỏ, xuất phát từ cổ tử cung ngoài hoặc từ cổ tử cung trong và thò ra lỗ ngoài cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung là một bệnh phụ khoa gặp nhiều ở những chị em trong độ tuổi từ 30 – 50. Chúng biểu hiện bởi sự xuất hiện của những u  nhỏ được cấu tạo bởi các tế bào tuyến tăng sinh phì đại, xuất hiện ở tử cung hoặc trong buồng tử cung, kích thước các khối polyp có sự khác nhau. Đặc điểm của các khối u này khá mềm, có màu hồng và dễ bị chảy máu khi chạm.

Đây cũng chính là lý do chị em có polyp cổ tử cung thường xuất hiện tình trạng chảy máu giữa chu kỳ,hoặc xuất huyết khi giao hợp. Một người phụ nữ có thể có một hoặc nhiều khối polyp. Chúng phát triển riêng rẽ hoặc liên kết thành khối lớn, được bao bọc bởi khối mô đệm và tổ chức liên kết, thông qua cuống mềm mà nối liền với bề hoặc các tuyến của cổ tử cung và phát triển hướng vào lòng tử cung.

Nguyên nhân polyp cổ tử cung chưa được xác định

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân, cũng như có những kết luận chính xác, chỉ đích danh nguyên nhân gây polyp cổ tử cung và cũng có khá nhiều những giả thiết khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết cho rằng, nguyên nhân gây polyp cổ tử cung là do nội tiết tố nữ bị rối loạn hoặc tắc mạch máu trong tử cung. Những nguyên nhân điển hình được nhắc tới nhiều nhất bao gồm:

+ Do nhiễm trùng hoặc viêm mãn tính lâu dài ( viêm cơ cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung mãn tính..) gây tình trạng tắc nghẽn các mạch máu, căng phồng và hình thành các khối u.

+ Do một phản ứng bất thường gây xáo trộn hormone làm dày lên lớp niêm mạc tử cung và hình thành khối u.

+ Do sự tồn tại của các vật thể lạ (như đặt vòng tránh thai..) trong tử cung.

+ Do sự lây nhiễm đặc biệt như amip, bệnh lao, bệnh sán…..

+ Do sót lại nhau thai sao phá thai, sinh đẻ gây lây nhiễm, dẫn đến viêm nội mạc tử cung, lâu dần là nguyên nhân bị polyp cổ tử cung.

Polyp cổ tử cung do nguyên nhân nào thì cũng cần được thăm khám điều trị sớm trước khi chúng gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe khả năng sinh sản của chị em. Dó đó chị em hãy tập cho mình thói quen khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ, khám khi có những biểu hiện bất thường ở vùng kín.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan