Kênh thông tin hỏi đáp

Phương pháp tránh thai bằng công nghệ có thể có trong tương lai

March 2, 2017 3:34 am

Các nhà khoa học trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm nhiều phương pháp tránh thai mới, hạn chế dùng thuốc và bao cao su.

Sự xuất hiện của bao cao su hay những viên thuốc tránh thai đã mang những hiệu quả lớn trong việc kế hoạch hóa gia đình. Nó có thể sẽ là phương pháp của quá khứ khi các nhà khoa học đang tiến gần hơn đến việc phát triển và sử dụng công nghệ cao, nhằm giúp tránh thai cho cả hai giới.

Gel ngăn tình trùng thoát ra ngoài

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện thành công thử nghiệm trên khỉ một phương pháp ngừa thai mới bằng cách bơm gel có tên là Visalgel. Chất này được bơm vào ống dẫn tinh, tạo thành một lớp rào cản ngăn không cho tinh trùng đi qua.

Nguyên lý của phương pháp này cũng tương tự như việc thắt ống dẫn tinh nhằm ngăn chặn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật, mang lại hiệu quả ngừa thai rất cao.
Ưu điểm của Visalgel là không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hay nồng độ hormone của nam giới. Khi muốn có thai trở lại, nam giới chỉ cần tiêm dung dịch natri bicarbonat để loại bỏ lớp gel này một cách nhanh chóng.

Điều khiển từ xa

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đang tiến hành phát triển một thiết bị ngừa thai chỉ nhỏ hơn một con tem và được cấy vào cơ thể người phụ nữ. Thiết bị này có chứa một lượng nhỏ thuốc ngừa thai Levonelle và có thể được bật và tắt bằng điều khiển từ xa.

Điều này có nghĩa là khi người phụ nữ muốn sinh con, họ chỉ việc tắt thiết bị đi, thay vì phải đến gặp bác sĩ.

Thuốc huyết áp

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện rằng những người đàn ông uống một loại thuốc điều trị cao huyết áp có tên là Nifedipine cũng mang lại khả năng ngừa thai. Nifedipine làm mất đi khả năng ‘bơi lội’ của tinh trùng khiến nó không thể gặp và thụ tinh cho trứng.
Hiện các nhà khoa học của Đại học Harvard, Mỹ, đang tiến hành thử nghiệm các loại thuốc ngừa thai dành cho nam giới dựa theo Nifedipine và có thể tung ra thị trường sau khoảng 5 năm nữa.

Van chặn tinh trùng

Một kỹ sư người Đức là Clemens Bimek, được cho là đã phát minh ra một thiết bị dùng để ‘bật – tắt’ dòng chảy của tinh trùng có tên là Bimek SLV.

Bimek SLV được cấy vào ống dẫn tinh để ngăn cản tinh trùng đi qua. Theo mô tả của Clemens Bimek, thiết bị này có dạng ống rỗng với một van bên trong, khi van ở trạng thái đóng, tinh trùng sẽ bị cản trở và quay trở lại tinh hoàn, nơi chúng được tái hấp thu.

Ngược lại, khi van ở trạng thái mở, tinh trùng được phóng xuất ra như bình thường. Bởi vì ống dẫn tinh nằm ngay sát lớp da của bìu, nên thiết bị có thể được ‘bật’ và ‘tắt’ bằng cách nhấn vào thiết bị thông qua da.

Thủ thuật gắn thiết bị này vào ống dẫn tinh dự kiến mất khoảng 30 phút.

Gel diệt tinh trùng

Một phương pháp nhằm thay thế thắt ống dẫn tinh được phát triển ở Ấn Độ trong hơn mười năm.

Phương pháp này có tên là RISUG (Reversible Inhibition of Sperm Under Guidance), hoạt động gần giống như Vasalgel, nhưng khác ở chỗ tinh trùng sẽ bị chết ngay khi chúng tiếp xúc với lớp gel này.

Gel được tiêm vào ống dẫn tinh và có tác dụng ngay lập tức, ít có tác dụng phụ và có thể khôi phục lại khả năng sinh sản.Tuy nhiên, lớp gel có thể bị rò rỉ dẫn đến khả năng ngừa thai không cao.

Kem tránh thai khẩn cấp cho nữ

Thông thường, để tránh thai, chị em phụ nữ thường dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây được coi là biện pháp an toàn nhưng không được sử dụng thường xuyên. Thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 72 tiếng đầu tiên sau khi quan hệ tình dục và có thể có rất nhiều tác dụng phụ khó chịu như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, rong kinh, dùng lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.

Hãng Viramal, có trụ sở tại London, Anh, đang tiến hành phát triển một loại kem tránh thai khẩn cấp được cho là hiệu quả hơn bởi thuốc được hấp thụ nhanh chóng qua niêm mạc âm đạo và có thể giảm những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết liên quan