Kênh thông tin hỏi đáp

Phá thai nhiều có nguy hiểm không?

November 3, 2015 2:14 am

Hỏi:

Cháu năm nay 19 tuổi, cháu đã từng phá thai 3 lần và lần này cháu lại vô ý để có thai ngoài ý muốn 1 lần nữa. Cháu đang đi học và không thể sinh con trong lúc này. Bạn trai cháu nói sẽ đưa cháu đi giải quyết cái thai nhưng cháu đang khá băn khoăn vì sau khi tìm hiểu trên mạng, cháu thấy rất nhiều thông tin nói rằng phá thai nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Cho nên cháu rất muốn biết phá thai nhiều có nguy hiểm không? Mong được bác sỹ giải đáp. Cháu cảm ơn.

Phá thai nhiều có nguy hiểm không?

Phá thai nhiều có nguy hiểm không?

H.T (hoaithanhthien3v..@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết chúng tôi rất hiểu cảm giác và sự lo lắng của bạn tuy nhiên thay vì mang cảm giác như vậy, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa, gặp bác sỹ và kiểm tra tuổi thai, xác định tình trạng sức khỏe, tử cung xem có vấn đề gì bất thường và có gặp phải nguy cơ xấu nào sau phá thai hay không.

Bạn cũng nên biết rằng, phá thai dù bằng phương pháp nào cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, nhất là khi bạn đã phá thai 3 lần. Việc phá thai nhiều lần dễ dẫn đến nhiều nguy hiểm như: tử cung mỏng khó đậu thai, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nhiễm trùng tử cung, sinh non, sảy thai, dính nhau thai,…

Tuy nhiên cũng không thể khẳng định là bất cứ ai phá thai nhiều lần cũng có nguy cơ gặp phải những nguy hiểm này mà điều này sẽ phụ thuộc vào cơ sở y tế thực hiện phá thai có an toàn hay không và cơ địa của người phụ nữ có đảm bảo các vấn đề mang thai hay không. Bởi có người dù chỉ phá thai một lần nhưng trình độ của bác sỹ yếu kém, thai phụ bị viêm nhiễm, biến chứng sau phá thai cũng bị vô sinh nhưng cũng có những người phá thai nhiều lần mà vẫn có con bình thường.

Vì vậy, hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa trước khi có quyết định phá thai thêm lần nữa bạn nhé. Bạn cũng nên chú ý hơn khi quan hệ tình dục, nên thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn như dùng cao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày,…khi chưa có ý định sinh con.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Bài viết liên quan