Kênh thông tin hỏi đáp

Thân oan cho… lão hóa

November 11, 2016 9:24 am

Nhiều người thường cho rằng lão hóa đó chính là lý do gây ra hàng loạt vấn đề cho sức khỏe, nhưng thật ra đâu phải cái gì cũng đổ lỗi cho lão hóa.

Đau khớp
Mặc dù rất nhiều người già thường bị đau và nhức mỏi xương khớp, nhưng thỉnh thoảng đau khớp không hề do tuổi tác mà do thiếu chuyển động . Một nghiên cứu của ĐH Y Monash (Canada) tìm thấy những phụ nữ trong độ tuổi trong khoảng 40-67 tập thể thao ít ra 2 tuần/lần hoặc nhiều lần hơn, tình trạng đau khớp có khả năng cải thiện đáng đề cập , bởi lúc chuyển di giúp sụn khớp phát triển thành cởi mở và đàn hồi hơn, từ đó phòng tránh những cơn đau.

Xương dễ gãy
Người già dễ bị loãng xương nhưng tình trạng này có thể đề phòng được. để phòng ngừa loãng xương và gãy xương khi về già, cần có chế độ ăn và tập luyện lành mạnh lập tức trong khoảng khi còn trẻ.

Giảm thèm muốn
Chớ nghĩ rằng ham muốn tình dục bị suy giảm là do tuổi tác, bởi ngoài yếu tố tuổi tác vấn đề này còn liên quan đến những bệnh lý như: tăng huyết áp , tim mạch, tiểu đường và trầm cảm. Theo Reader’s Digest, đúng là ham muốn tình dục có suy giảm một chút khi bạn lớn tuổi, nhưng thường nhật chỉ xảy ra sau tuổi 75. ứng dụng phỏng vấn số lượng người trên 60 tuổi, những nhà khoa học tại Mỹ nhận thấy có khoảng 60% người lớn tuổi vẫn nhiều lần có một vài trải nghiệm về tình dục, như hôn môi, nắm tay và ôm .

Gien di truyền
Nhiều người tin rằng gien di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc bạn sẽ lão hóa như thế nào và điều này chắc chắn là không đúng. Theo một số nhà khoa học kể cả khi một ai ấy sinh ra với bộ gien sung mãn nhất, thì việc họ sống thọ bao lâu và lão hóa như thế nào số đông do là các thói quen, hành vi trong cuộc sống chi phối. một vài đặc tính về di truyền có thể bị đổi thay bởi những gì mà chúng ta ăn, bởi thói quen luyện tập và thậm chí cả việc có phơi nhiễm với các chất hóa học hay không.

Mất khả năng thông minh
sáng tạo bất nhắc tuổi tác là một thực tiễn đã được chứng minh. Một nghiên cứu tại Đại học George Washington (Mỹ) tìm thấy số người tham dự vào một đội hợp xướng có hiện trạng sức khỏe tốt hơn, tiêu dùng thuốc ít hơn và ít bị ngã hơn so với hàng ngũ không tham gia đội hợp xướng. khi hòa nhập đến cộng đồng, họ không còn cảm thấy cô đơn nữa mà khi ấy khả năng sáng tạo lại có cơ hội phát huy.
Stress xuất hiện ngày một nhiều trong cuộc sống tiên tiến . các nghiên cứu cho thấy giai đoạn một người bị bao tay nhiều nhất là ở tuổi 36. hiện trạng này ảnh hưởng phần nhiều đến giấc ngủ, thậm chí gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Não teo dần
Giả dụ cho rằng hồi cá ngựa – phần não bộ kiểm soát trí nhớ sẽ ngày một thu nhỏ ở số người lớn tuổi là hoàn toàn không chính xác . Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuổi tác không phải là lý do khiến hồi hải mả thu lại mà đó là tình trạng stress kinh niên .

Già là không hạnh phúc
Một vài nhà nghiên cứu tại Heidelberg (Đức) phỏng vấn 40 người lớn tuổi (khoảng 100 tuổi hoặc hơn) và nhận thấy, dù rằng có lẽ sẽ gặp một số vấn đề về thể chất và tinh thần , nhưng 71% trong số đó cho biết vẫn cảm thấy rất hạnh phúc, 50% nói rằng họ hạnh phúc hơn khi còn trẻ, và quan trọng hơn gần 70% nói rằng họ tần suất cao cười. Điều này có nghĩa, vui vẻ hạnh phúc không liên quan đến tuổi tác mà liên quan vào các nghĩ suy hăng hái , lạc quan của mỗi người.

Bài viết liên quan