Kênh thông tin hỏi đáp

Nước tiểu có màu do đâu?

March 15, 2018 9:09 am

Có bao giờ chúng ta thắc mắc rằng, nước tiểu của mình tại sao lại có màu sắc không? Và có một điều chúng ta cần lưu ý nữa đó là không phải lúc nào nước tiểu cũng có màu, và không phải nước tiểu có màu đều là dấu hiệu bình thường.

Thông thường một ngày chúng ta đi tiểu từ 7-8 lần chia đều vào các thời điểm trong ngày. Tuy nhiên nếu như chúng ta có sử dụng các sản phẩm lợi tiểu thì thời gian đi tiểu cũng có thể nhiều hơn, lượng nước tiểu cũng có thể nhiều hơn. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh cho biết, nước tiểu thường có màu vàng nhạt và nhạt dần thành màu trong theo số lần đi vệ sinh hằng ngày. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy nước tiểu của mình có màu sắc khác thường thì có thể là do các nguyên nhân như

Xem thêm : Khám nam khoa ở đâu Sài Gòn

Ăn uống không đảm bảo

Việc ăn một số loại thực phẩm gây màu hay uống ít nước cũng có thể khiến nước tiểu có màu sắc bất thường chẳng hạn như nước tiểu có màu nâu, nước tiểu có màu hồng, nước tiểu có màu xanh, nước tiểu màu nâu đỏ, nước tiểu màu đỏ nhạt, nước tiểu màu hồng nhạt, nước tiểu màu vàng đậm, nước tiểu màu vàng xanh, nước tiểu màu vàng cam…

Sử dụng một số loại thuốc

Màu sắc nước tiểu thay đổi cũng có thể là trong thời gian gần đây các bạn có sử dụng một số loại thuốc gây thay đổi màu nước tiểu.

Bệnh lý ở người bệnh

Nước tiểu có màu sắc bất thường cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm ở đường tiết niệu. Những trường hợp nước tiểu ra máu (là những trường hợp nước tiểu màu nâu đỏ, nước tiểu màu đỏ nhạt, nước tiểu màu hồng nhạt, nước tiểu màu vàng cam… ) thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm ở đường tiết niệu như viêm niệu đạo, sỏi niệu đạo, viêm bàng quang, sỏi bàng quang, viêm thận, sỏi thận,…

Các bệnh lý này không những có thể gây thay đổi màu nước tiểu mà còn có thể gây ra những triệu chứng bất thường khác chẳng hạn như tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục… Sự thay đổi bất thường về nước tiểu này chính là những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm ở đường tiết niệu. Chính vì vậy khi nước tiểu có màu thì các bạn hãy:

Nhanh chóng đi đến các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị bệnh. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc chữa nước tiểu có màu về sử dụng tùy tiện. Tăng cường uống nước là điều mà các bạn cần hết sức lưu ý khi nước tiểu có màu. Chú ý giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục. Tăng cường đi lại vận động để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Trên đây là một số giải đáp của các chuyên gia về vấn đề màu sắc của nước tiểu mà chúng ta nên chủ động nắm được để có thể tiến hành đi khám sớm, trước khi đó là những dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm.

Nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đừng nên ngại ngùng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 0168 558 1111- 028 392 57 111 hoặc [Tư vấn trực tuyến] các chuyên sẽ hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo giữ bí mật mọi thông tin của bệnh nhân.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

 

 

Bài viết liên quan