Kênh thông tin hỏi đáp

Những tỷ phú không cần bằng đại học vẫn thành công rực rỡ

October 13, 2016 1:33 pm

[ad_1]

Dưới đây là danh sách những tỷ phú thế giới không có bằng đại học nhưng vẫn thành công trên con đường sự nghiệp

1. Steve Jobs

Có lẽ có quá nhiều người đã biết tới câu chuyện của Steve Jobs, một người đồng sáng lập của Apple. Mặc dù ông đã tốt nghiệp từ trường trung học Homestead năm 1972, tuy nhiên, ông đã phải bỏ việc học dở dang của mình ở đại học Reed College, một ngôi trường có học phí đắt đỏ và cha mẹ ông không có đủ khả năng để chi trả.

Vào thời điểm ông qua đời năm 2011, tài sản ròng của Steve Jobs là 11 tỷ USD. Đây là một con số không tồi đối với một cậu học sinh bỏ học đại học. Steve Wozniak, người đồng sáng lập của Steve Jobs nắm giữ khoảng 100 triệu USD, và ông cũng chưa bao giờ hoàn thành bậc đại học.

2. Richard Branson

Tài sản ròng của Richard Branson được cho là khoảng 4,9 tỷ USD. Là người sở hữu khối tài sản kếch xù với nhiều thương hiệu lẫy lừng thế giới từ hãng hàng không Virgin Atlantic đến mạng lưới điện thoại di động và hệ thống du thuyền, nhưng ít tai biết được tỷ phú Branson chưa hoàn thành bậc trung học, và ông đã bỏ học lúc 16 tuổi. Không chỉ có vậy, ông còn mắc chứng khó đọc và có kết quả học tập kém.

Tuy nhiên, những điều đó cũng không ngăn cản con đường tự thân lập nghiệp của ông. Ngày nay, Branson bày tỏ quan điểm thẳng thắn về tầm quan trọng của giáo dục, và các trường học cần phải tạo ra các nhân tài cho các doanh nghiệp và tài trợ kinh phí cho họ.

Richard Branson. Ảnh: Entrepreneur.

3. Dave Thomas

Dave Thomas là người sáng lập và Giám đốc điều hành của đế chế thức ăn nhanh Wendy. Ông đã bỏ học ở trường trung học để làm việc toàn thời gian tại nhà hàng Hobby House ở Fort Wayne, Ind. Mặc dù ông đã qua đời vào năm 2002, 69 tuổi, nhưng tài sản của ông lên đến 99 triệu USD.

Ông Thomas đã mở cửa hàng Wendy đầu tiên vào năm 1969, nhưng cửa hàng đã trải qua nhiều thăng trầm cho đến khi ông bắt đầu xuất hiện nhiều trong hàng trăm quảng cáo, cuối cùng ông được khán giả truyền hình ở khắp mọi nơi quý mến và ông trở thành một cái tên quen thuộc trong những năm 1990.

4. David Green

David Green, người có tài sản ròng gần 6 tỷ USD, ông cũng là người không có bằng đại học. Người sáng lập Hobby Lobby – một chuỗi các cửa hàng thủ công mỹ nghệ – có bằng tốt nghiệp trung học, nhưng không có bằng giáo dục đại học, đã bắt đầu kinh doanh tại nhà riêng của ông vào năm 1970 với một khoản vay 600 USD. Đến năm 1972, công việc kinh doanh thành công, ông đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên của mình.

David Green được biết đến là một nhà hảo tâm lớn. Ông dành một nửa tổng thu nhập của công ty mình để tặng cho một loạt các bộ Phúc Âm . Tính đến năm 2012, ông đã đóng góp khoảng 500 triệu USD.

5. Larry Ellison

Larry Ellison, CEO của Oracle, đã bỏ học ở hai trường đại học. Tuy nhiên, ông vẫn người sở hữu khối tài sản kếch xù với tổng tài sản ròng là 54 tỷ USD.

Sau khi xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA, ông đã thành lập phòng thí nghiệm phát triển phần mềm (SDL) với hai đối tác trong năm 1977 và sau đó Tổng công ty Oracle ra đời

Hiện nay, vị tỷ phú này đã trở thành Giám đốc điều hành và là chủ tịch của tập đoàn công nghệOracle.

6. Michael Dell

Michael Dell là người sáng lập của hãng máy tính Dell. Tài sản ròng của ông được cho là gần 20 tỷ USD. Ông theo học tại Đại học Texas, nhưng sau đó đã bỏ học ở ngôi trường này vì ông nhận ra niềm đam mê duy nhất của ông đó chính là máy tính. Ở thời điểm đó, giá một chiếc máy tính vô cùng đắt đỏ do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường khiến các nhà sản xuất máy tính nâng giá trên trời. Nhận thấy cơ hội kinh doanh trước mắt, trong suốt học kỳ đầu tiên, Dell đã mua lại những chiếc máy tính dư và linh phụ kiện từ những nhà bán lẻ địa phương với mức giá rẻ. Anh mày mò tự lắp đặt đồng thời nâng cấp một số chi tiết nhỏ trong máy rồi tung ra bán ngay trong căn phòng ký túc xá với giá chỉ bằng 2/3 trên thị trường. Ý tưởng kinh doanh này đã thu về một khoản lợi nhuận lớn và đem lại cho Dell những thành công đầu tiên trong sự nghiệp.

Đến năm 1992, Michael Dell đã trở thành CEO trẻ nhất xuất hiện trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới hiện nay với vị trí 27.

Nguồn: Chất lượng Việt Nam

Xem thêm: 

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Bài viết liên quan