Kênh thông tin hỏi đáp

Những lí do không ngờ khiến phụ nữ bị giảm khả năng mang thai và dễ vô sinh

April 21, 2017 9:25 am

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều lý do dẫn đến vô sinh và có những lí do vô cùng bất ngờ vì chúng ta không nghĩ nó lại nguy hại.

Trên thế giới, ngày càng có nhiều phụ nữ trì hoãn việc mang thai vì lý do công việc hoặc tài chính. Câu hỏi về những gì (ngoài độ tuổi) có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng.
Và dưới đây là 7 lí do giải đáp phần nào thắc mắc của chúng ta về nguyên nhân gây giảm khả năng sinh sản của phụ nữ:

Làm ca đêm

Đầu năm nay, một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy phụ nữ làm việc ca đêm có nhiều khả năng mắc các vấn đề liên quan tới sinh sản và vô sinh. Phụ nữ phải làm ca đêm sẽ bị giảm 28% số trứng so với những người làm việc vào ban ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng làm ca đêm sẽ làm gián đoạn nhịp sinh học, ảnh hưởng không ít tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Mang, vác, vận chuyển các đồ vật nặng

Nghiên cứu của Đại học Harvard đã nhấn mạnh những phụ nữ làm các công việc liên quan tới việc mang, vác, nhấc các đồ vật nặng sẽ gặp phải những ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ngang với những phụ nữ phải làm việc vào ca đêm.
Theo các nhà nghiên cứu, phụ nữ làm những công việc nặng nhọc sản sinh ra ít hơn 14% số trứng so với những phụ nữ không làm những công việc này và chất lượng trứng của họ cũng kém hơn. Điều này có thể là do sự căng thẳng gây ra khi họ phải gắng sức để nâng, nhấc các đồ vật nặng.

Bạn tình ngủ quá nhiều (hoặc quá ít)

Đàn ông hay ngủ nướng có thể có tác động tiêu cực đến cơ hội thụ thai của phụ nữ. Trong một cuộc khảo sát trên 700 cặp vợ chồng người Mỹ, người ta thấy rằng những người đàn ông ngủ nhiều hơn 9 giờ (hoặc ít hơn 6) mỗi đêm,sẽ làm giảm hơn 40% cơ hội thụ thai của người phụ nữ. Điều này có thể là do việc giải phóng testosterone qua đêm.

Cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới phải ngủ trung bình 8 giờ một đêm thì người phụ nữ mới tăng được khả năng đậu thai. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã nhanh chóng chỉ ra rằng buộc nam giới phải ngủ ít hơn với hy vọng của phụ nữ là nhanh có em bé thì có nhiều khả năng sẽ làm cho họ khó chịu hơn bất cứ điều gì.

Uống quá nhiều nước ngọt

Một nghiên cứu của tổ chức Nurses’ Health, uống nước giải khát thường xuyên có thể làm giới hạn khả năng mang thai của phụ nữ. Chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng nhiều trong chế độ ăn kiêng có liên quan đến việc làm tăng tỷ lệ vô sinh. Chất ngọt nhân tạo cũng liên quan đến việc làm chất lượng trứng thấp hơn.

Mặc dù tác động của các chất phụ gia đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng, nhưng bạn cần nhớ rằng việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên có thể dẫn đến béo phì và tiểu đường, cả hai bệnh đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ăn những thực phẩm không lành mạnh (ngay cả khi bạn không thừa cân)

Chế độ ăn uống không lành mạnh và béo phì đều có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Hai nghiên cứu của Mỹ cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có thể phá huỷ buồng trứng và làm phôi có chất lượng kém hơn cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả 2 vợ chồng. Các vấn đề về sinh sản xảy ra không chỉ với những người thừa cân mà còn cả với những người có chế độ ăn không lành mạnh.

Bác sĩ Adam Balen, chủ tịch Hiệp hội sinh sản Anh, khuyến cáo rằng phụ nữ có chỉ số BMI cao nên hạn chế lượng calo, tối đa 1500 mỗi ngày và tập thể dục hàng ngày khoảng 35-40 phút để tăng khả năng thụ thai. Bạn chỉ cần giảm đi một tỷ lệ nhỏ phần trăm trọng lượng cơ thể thì cũng có nghĩa là bạn đang có cơ hội tăng gấp đôi khả năng thụ thai.

Môi trường làm việc áp lực cao

Phụ nữ làm việc trong lĩnh vực tài chính ít có khả năng thụ thai thông qua ống nghiệm hơn là giáo viên. Mặc dù các ngân hàng đều có một số chương trình chăm sóc sức khoẻ cho nhân viên nhưng áp lực của một môi trường làm việc căng thẳng, kết hợp với thị trường biến động đều khiến những nhân viên nữ quên những buổi đi kiểm tra sức khỏe hay quên giờ uống thuốc. Điều này sẽ khiến sức khỏe của họ suy giảm, dẫn tới khả năng mang thai cũng giảm.

Uống rượu

Rượu vang được biết đến như là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Một nghiên cứu ở Đan Mạch gồm 6000 phụ nữ tuổi từ 21 đến 45 có kết quả cho thấy những ai uống hơn 7 ly rượu/ tuần – sẽ bị giảm 18% khả năng thụ thai. Đại diện của dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyên phụ nữ nếu muốn mang thai thì nên từ bỏ rượu hoàn toàn để tăng khả năng thụ thai và giảm cả những rủi ro cho thai nhi sau này.

Bài viết liên quan