Kênh thông tin hỏi đáp

Những điều không nên làm với tai

September 28, 2016 9:45 am

Tiến sĩ Brett Comer, giáo sư tai mũi họng tại Đại học Kentucky (Mỹ) chia sẻ trên tạp chí Prevention 4 điều cần tránh để giữ sức khỏe tai.

shutterstock_220553194-finger-vladimir-gjorgiev_rqzx
Sử dụng nến làm sạch tai
Các nhà nghiên cứu đã xem xét tính hiệu quả của những ngọn nến và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những ngọn nến thực sự làm sạch tai nhưng nó có thể gây tổn hại cho tai, chẳng hạn như thũng màng nhĩ, theo tiến sĩ Richard Rosenfeld, trưởng khoa tai mũi họng tại Trung tâm Y tế Downstate SUNY tại New York (Mỹ).

Đeo tai nghe nhạc âm thanh lớn
Khoảng 15% người Mỹ trong độ tuổi từ 20 và 69 bị mất thính giác do tiếp xúc với tiếng ồn lớn, theo Viện nghiên cứu quốc gia về chứng điếc. Và nghiên cứu của Tạp chí Khoa Tai Ấn Độ cho thấy đeo tai nghe nhạc lớn có thể là một nguyên nhân chính gây mất thính giác.
Một nguyên tắc chung là nếu mọi người xung quanh bạn có thể nghe nhạc từ tai nghe nhạc có nghĩa là bạn đang mở nhạc quá lớn.

 

Cho ngón tay vào tai
Thói quen thọt cả ngón tay vào tai là một thói quen cực kỳ xấu vì móng tay có chứa rất nhiều vi khuẩn cực nhỏ có thể gây nhiễm trùng. Đặc biệt là nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, bạn có nguy cơ nhiễm trùng tai cao hơn. Một biến chứng của bệnh nhân tiểu đường là mạch máu rất nhỏ nên máu mà cơ thể sản xuất ra để chống nhiễm trùng không hoạt động hiệu quả. Đó là một trong những nguyên nhân khiến tai bị nhiễm trùng nếu cho ngón tay vào tai.

Xỏ lỗ tai
Xỏ lỗ tai không làm hỏng tai nhưng dụng cụ để xỏ lỗ tai mới chính là nguyên nhân gây hại tai. Vì vậy, cần đảm bảo dụng cụ này được tiệt trùng đúng cách.

Bài viết liên quan