Kênh thông tin hỏi đáp

Những bệnh lý liên quan đến tiểu buốt

April 18, 2017 2:54 am

Những bệnh lý liên quan đến tiểu buốt

Tiểu buốt là tình trạng đi tiểu có cảm giác đau buốt ở dương vật và nóng rát ở đường tiểu. Tiểu buốt có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào và với nhiều nguyên nhân khác nhau. Song nếu hiện tượng này xuất hiện sau khi quan hệ tình dục thì lại là một vấn đề nghiêm trọng mà nam giới không nên bỏ qua.

Tiểu buốt sau quan hệ là tình trạng khá thường gặp ở nam giới hiện nay. Tình trạng này có thể xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là thói quen vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách và quan hệ tình dục không an toàn.

Thói quen ăn uống, sử dụng nhiều chất kích thích, uống nhiều rượu bia cũng có thể gây nên tình trạng tiểu buốt ở nam giới. Tuy nhiên, tiểu buốt không đơn giản chỉ là hiện tượng đơn giản mà nó còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm khác.

Cũng theo bác sỹ Hà Văn Hương của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, những bệnh lý liên quan đến tiểu buốt, đặc biệt là tiểu buốt sau khi quan hệ tình dục thường là:

1.Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trung niên. Bệnh thể hiện qua 3 dạng đó là viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Triệu chứng điển hình của bệnh cũng chính là tiểu buốt, tiểu đau, đau lưng, đau háng, đau tinh hoàn,…

2.Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt gây sự chèn ép lên niệu đạo và là nguyên nhân gây chứng tiểu buốt ở nam giới. Điều này về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đường tiết niệu gây tiểu buốt, tiểu dắt.

3.Viêm bàng quang

Khi bị viêm bàng quang, nam giới sẽ thấy mình thường mót tiểu, tiểu buốt, tiểu đau hơn sau khi quan hệ tình dục. Nếu không chữa bệnh kịp thời, bệnh có thể lan lên thận, gây viêm thận và viêm đường tiết niệu.

4. Bệnh lậu

Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục có tính chất nguy hiểm. Sau khi nhiễm lậu từ 2- 7 ngày, nam giới sẽ có triệu chứng tiểu khó, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu nóng, màu đục, đôi khi lẫn máu. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác ngứa và đau ở niệu đạo, đau khi quan hệ tình dục, sốt cao, cơ thể thường xuyên mệt mỏi,…

5. Mụn rộp sinh dục

Tương tự như bệnh lậu, mụn rộp sinh dục cũng là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, virus của mụn rộp sinh dục sẽ bám lấy cơ thể người bệnh suốt đời với những triệu chứng như tiểu buốt, tiểu đau, tại vùng nhiễm bệnh có nhiều mụn nước, sau thời gian chúng vỡ loét gây đau đớn.

Những bệnh lý liên quan đến tiểu buốt trên đây đều ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày, tâm lý và sức khỏe sinh sản của người bệnh. Cho nên, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh khuyên nam giới nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục chung thủy, điều độ, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước mỗi ngày,….để không phải lo âu về tiểu buốt sau quan hệ cũng như về các bệnh nam khoa nguy hiểm đó.

Bài viết liên quan