Kênh thông tin hỏi đáp

Nhiễm trùng máu, hại thận khi ăn tôm bơm tạp chất

April 11, 2017 7:35 am

Người tiêu dùng ăn phải tôm bị bơm tạp chất dễ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng máu, hại gan và thận.

Ngày 26/7 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã bắt quả tang 2 cơ sở kinh doanh thủy sản đang bơm tạp chất vào tôm sú chết nhằm tạo màu sắc tươi sống và tăng trọng, bán cho các nhà hàng tổ chức tiệc cưới.

Tại hiện trường, nhà chức trách đã thu giữ 150 kg tôm sú chết cùng 202 kg tạp chất, kèm theo đó là những chiếc kim tiêm để ‘phù phép’ cho tôm. Việc liên tục phát hiện các trường hợp bơm tạp chất vào tôm sú gần đây đang khiến dư luận vô cùng lo lắng và hoang mang. Thực tế nhiều người không thể nhận diện được đâu là tôm tươi ngon và đâu là tôm đã bơm tạp chất.

‘Bóc gỡ’ chiêu bơm tạp chất vào tôm sú

Để biến tôm đông lạnh chết nhợt nhạt trở nên căng mọng, tươi ngon, nhiều cơ sở sản xuất đã dùng các gói bột agar (chuyên làm thạch rau câu) hòa vào với nước. Sau đó, họ dùng kim tiêm bơm thứ nước đó vào lưng con tôm.

Không chỉ có màu sắc đẹp đẽ và bắt mắt, thứ nước này còn giúp tôm tăng thêm trọng lượng. Sau khi được bơm tạp chất, trung bình mỗi con tôm sẽ tăng thêm 2 – 3 lạng, giúp người sản xuất dễ dàng tăng thêm lợi nhuận.

Tôm là loại hải sản phổ biến, giàu chất dinh dưỡng.Tuy nhiên, nếu ăn phải những con tôm bị chết, ươn, hỏng hoặc bị bơm tạp chất để tăng trọng, tươi ngon hơn thì sẽ gây nên những nguy hại khôn lường đến sức khỏe.

Ăn tôm sú bơm tạp chất nguy hại thế nào?

Theo các chuyên gia về hải sản, khi tôm có chứa tạp chất ở dạng lỏng sẽ trở thành môi trường thuận lợi để phát triển nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm. Khi người dùng ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ ngộ độc và mắc một số chứng bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thương hàn, tả…

Cụ thể, vi khuẩn shigella gây bệnh kiết lị, vi khuẩn salmonella gây bệnh thương hàn, nhiễm trùng máu, ngộ độc. Ngoài ra, còn có vi khuẩn vibrio cholarae gây bệnh thổ tả, vi khuẩn escheria coli gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

Không chỉ vậy, nếu nguồn nước sử dụng để bơm tạp chất vào tôm bị ô nhiễm, lấy từ các con sông, kênh rạch, nước ruộng bẩn thì các vi khuẩn càng có cơ hội tấn công cơ thể, khiến người ăn dễ bị mắc bệnh. Ngoài tiêm nước hay tạp chất, người bán còn dùng các loại chất bảo quản hay chất hóa học để giữ tôm được tươi ngon sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng như hại gan hay thận.

Những dấu hiệu cơ bản nhận biết tôm bơm tạp chất

Dấu hiệu bên ngoài: Với tôm bị bơm hóa chất, mang tôm thẳng đơ và rất cứng. Thân tôm phồng căng hơn so với bình thường, các đốt trên thân tôm bị giãn ra. Trong khi tôm tươi thì mềm mại hơn và thân hình cong tự nhiên. Ngoài ra, đuôi tôm bị tiêm tạp chất thường bị xòe ra, trong khi đó thì tôm sạch đuôi lại cụp xuống.

Trong khi chế biến: Đối với tôm tiêm tạp chất, phần thịt thường bị teo lại, thịt bở và ăn cảm giác bị nhạt. Tôm tươi thì thịt ngọt, không bị chảy nhiều nước, không bị bở. Ngoài ra, khi tôm bị tiêm bằng bột rau câu, sau khi nấu chín, bạn có thể thấy một lớp rau câu giữa phần thịt và vỏ tôm.

Bên cạnh đó, để chọn được tôm ngon, bạn nên chọn những con tôm còn tươi sống, nhảy tanh tách, vỏ trông sáng bóng, thịt tôm còn gắn chặt với vỏ. Khi chọn mua tôm sú, không nên chọn những con đã chuyển sang màu hồng vì nó đã bị ươn.

Bài viết liên quan