Kênh thông tin hỏi đáp

Nguyên nhân nào gây đau bụng kinh dữ dội?

August 20, 2016 3:35 am

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Hiện tại, cứ mỗi khi đến ngày “đèn đỏ” là tôi lại bị đau bụng ở vùng dưới dữ dội, nó thường kéo dài cho đến hết kỳ kinh của tôi. Tôi đã ở trong tình trạng này khá lâu rồi, nó rất bất tiện và ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, cũng như cuộc sống thường ngày của tôi. Bác sĩ cho tôi hỏi nguyên nhân nào gây đau bụng kinh dữ dội, nó có gây ảnh hưởng gì không?

Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

(Đỗ T.T- Quận Tân Bình)

>> Vùng kín nổi mụn và ra nhiều khí hư là bệnh gì?
>> Khí hư có mùi hôi và tanh là dấu hiệu bệnh gì

44

Trả lời:

Xin chào bạn!

Tình trạng đau bụng kinh mà bạn gặp phải là hiện tượng mà nhiều chị em gặp phải, và nó gây nên không ít những phiền toái, khó chịu cho chị em. Những chị em thường bị đau quặn ở vùng bụng dưới, nó thường xuất hiện trước hoặc trong chu kỳ hành kinh của người phụ nữ do các cơ tử cung co bóp để có thể tống xuất máu kinh từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo.

Một số nguyên nhân có thể gây đau bụng kinh dữ dội mà bạn có thể mắc phải như:

-Do rối loạn nội tiết tố: nguyên nhân là so sự thay đổi đột ngột, suy giảm hàm lượng progesteron và estrogen trong những ngày đầu của chu kì kinh nguyệt cũng là nguyên nhân khiến chị em bị đau bụng. Những chị em ở trong trường hợp này sẽ có lượng prostaglandin trong các mô nội mạc tử cung tăng cao rõ rệt hơn so với những phụ nữ bình thường.

Do lạc nội mạc tử cung: nếu chị em bị đau bụng kinh và có kèm theo các biểu hiện như buồn nôn, đau tức vùng bụng dưới và vùng xương cụt, đôi khi những cơn đau có thể lan qua âm đạo, âm hộ, vùng đùi thậm chí là cả hậu môn…thì có khả năng chị em đang bị lạc nội mạc tử cung.

-Do mắc một số bệnh lý phụ khoa: chị em bị đau bụng kinh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc phải những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Trong trường hợp này chị em không nên để tình trạng này kéo dài, vì nó có thể gây viêm nhiễm như: viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung… Nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em nếu như không được điều trị kịp thời, triệt để.

Do tử cung bị dị tật bẩm sinh: một số chị em tử cung phát triển không hoàn chỉnh, tử cung bị dị dạng, tử cung bị lùi về phía sau quá hoặc quá ngả về phía trước Những trường hợp này cũng có thể bị đau bụng kinh.

-Một vài nguyên nhân khác: ngoài ra nếu chị em có ống cổ tử cung quá hẹp, có chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý (ăn quá nhiều đồ lạnh hay cơ thể bị cảm lạnh, suy nhược, căng thẳng…)…. cũng khiến bạn có thể bị đau bụng kinh dữ dội.

Qua đó có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng đau bụng kinh ở nữ giới. Trong trường hợp này của bạn tốt hơn hết là bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và khắc phục kịp thời. Bạn không nên để tình trạng này kéo dài, để ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống vợ chồng, thậm chí là sức khỏe sinh sản của bản thân ( nếu nguyên nhân gây đau bụng kinh dữ dội là những bệnh phụ khoa… gây nên).

Nếu bạn bị đau bụng kinh do nguyên nhân nguyên phát: thì sau một thời gian sẽ hết không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu nó là do những bệnh lý phụ khoa gây nên thì việc điều trị là hết sức cần thiết. Trong trường hợp này mà không được điều trị kịp thời, thì nó có thể gây nên những tác hại, ảnh hưởng hết sức khó lường đến sức khỏe sinh sản của bạn.

>> Ra khí hư màu nâu phải làm sao?

Bạn có thể đến phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại địa chỉ 221, Nguyễn Thị Minh Khai để được bác sĩ khám tư vấn để tìm được nguyên nhân nào gây đau bụng kinh dữ dội. Sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp khắc phục cụ thể , hiệu quả dành cho bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bài viết liên quan