Kênh thông tin hỏi đáp

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

January 14, 2017 3:18 am

Bên cạnh việc phát hiện sớm những triệu chứng bất thường của bệnh viêm tuyến tiền liệt thì xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là khâu quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đối tượng mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao ở nam giới trong độ tuổi trung niên và người già nhưng không vì thế mà người trẻ có thái độ chủ quan với bệnh.

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm hai dạng là viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Nếu ở giai đoạn cấp tính bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời khi bước sang giai đoạn mãn tính những triệu chứng của bệnh càng trở nên rầm rộ và mang nhiều nguy hại khôn lường. Các đấng mày râu có thể dễ dàng nhận ra bản thân mắc bệnh dựa trên những dấu hiệu như: Tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt, khó chịu ở vùng bụng dưới, đau vùng thắt lưng…

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt là gì không phải ai cũng nắm rõ.

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính:

Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục. Một số ít trường hợp nam giới bị viêm tuyến tiền liệt là do bị nhiễm trùng qua đường máu tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp… Viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không được điều trị có thể dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mãn tính, áp xe tuyến tiền liệt. Ngoài ra, những biến chứng có thể xảy ra là bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn….

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn:

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như: Chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn thường có biểu hiện viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, đặc biệt có thể dẫn tới xuất tinh ra máu.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh chiếm tỷ lệ cao và phổ biến nhất trong các bệnh lý về tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Việc chẩn đoán nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt bắt buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa cũng như các thiết bị y tế hiện đại tại cơ sở y tế uy tín. Người bệnh không thể tự mình nhận biết nguyên nhân gây bệnh, do đó mong muốn tự điều trị khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ là điều ngoài tầm với.

Sức khỏe sinh sản dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt cũng như đời sống tinh thần người bệnh, đừng nên vì chủ quan, coi thường hay tiết kiệm chi phí mà để bản thân mình phải sống chung với những phiền toái và nguy hại do bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra bạn nhé.

Bài viết liên quan