Kênh thông tin hỏi đáp

Người Trung Quốc biết nấu bia trong khoảng 5.000 năm trước

May 25, 2016 1:53 pm

Các nhà khoa học tìm thấy đồ gốm sứ chứa cặn bia, chứng tỏ người Trung Quốc đã biết thủ thuật nấu bia từ lúc mạch, kê và ý dĩ từ giải pháp đây 5.000 năm.

Một mảnh vỡ lẽ bếp lò tìm thấy ở khu di chỉ Mijiaya có thể được tiêu dùng nhằm mục đích là đun hot ngũ cốc nghiền lên men trong phác đồ cung ứng bia.  Theo International Business Times, nghiên cứu ban bố hôm 26/4 trên tạp chí PNAS chỉ ra tỉ lệ cổ đại sống ở khu vực Mijiaya, phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã thạo công nghệ ủ và lên men bia phức tạp. Đây là bằng chứng trực tiếp trước nhất cho hay kỹ thuật này đã tồn tại trong khoảng thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên.Trong trình tự khai quật di chỉ khảo cổ 5.000 năm ở Mijiaya, những nhà khoa học tìm thấy hai hố dưới mặt đất chứa những đồ tạo tác và gốm sứ.

Ba loại bát đãi sành chúng ta nhận biết ở nơi khai quật gồm vại mồm rộng, phễu và vò 2 quai, tất cả đều phủ cặn vàng ở bên ngoài. Theo Jiajing Wang, nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford University ở California, Mỹ, chúng được sử dụng trong một vài phân đoạn  nấu, lọc và lưu trữ của liệu trình phân phối bia. đội ngũ nghiên cứu tiến hành ba loại phân tách để có thể xác định thuộc tính cặn: phân tích hóa học, phân tách tinh bột nhằm xác định loại thực vật và phân tích silic sinh vật học , các kết cấu vi mô cứng tìm thấy trong mô thực vật sau khi cây phân hủy.

Một số nhà khoa học tìm thấy tổng cộng 541 hạt tinh bột từ số đồ gốm sứ. Nhờ phối hợp nhiều phương pháp phân tách , họ có khả năng phân biệt vết tích của các loại ngũ cốc và thực vậy khác nhau, bao gồm cây kê, ý dĩ, lúa mạch và cây thân củ. tuy vậy , dấu vết không nguyên lành của hạt chỉ ra chúng đã trải qua trình tự đun nóng , ủ và nghiền nát trong thời gian dài.

Theo tác giả nghiên cứu, vào 5.000 năm trước, cư dân địa phương phát triển một giải pháp lên men phức tạp bằng cách ủ và nghiền một vài cây tinh bột khác nhau để có thể tạo ra một loại bia hỗn tạp bằng phương tiện đặc biệt . Nghiên cứu cũng hé lộ ban đầu , cây lúa mạch có lẽ sẽ được trồng để có thể phân phối bia từ hàng nghìn năm trước khi trở thành một loại cây lương thực của nền nông nghiệp trong khu vực. Lúa mạch được thuần hóa ở phía tây đại lục Á – Âu và sau đó đưa đến Trung Quốc thông qua thảo nguyên Trung Á.

Bài viết liên quan