Kênh thông tin hỏi đáp

Nghệ sĩ Phước Sang vỡ nợ 113 tỷ

June 10, 2016 6:52 am

 Nghệ sĩ Phước Sang cùng 1 số người khác bị dính đến khoản nợ 113 tỷ đồng cùng lãi suất nảy sinh từ nhà băng TMCP Á Châu (tức ACB). Trong quá trình thi hành án liên quan tới khoản nợ trên, ngân hàng công thương Việt Nam (Viettinbank) bị… vạ lây. sự thực vụ việc này như thế nào?.

Nghệ sĩ Phước Sang – con nợ khó chịu đòi?

Cuối tháng 12/2015 TAND quận 1 TP. Hồ Chính Minh xét xử vụ án vụ án tranh chấp hợp đồng nguồn đầu tư , giữa nguyên đơn là ngân hàng ACB và bên bị là tổ chức CP đầu cơ tiêu khiển Phước Sang, ông Lưu Phước Sang (tức nghệ sĩ Phước Sang), bà Phạm Thị Kim Thư (tức diễn viên Kim Thư), bà Lưu Thị Tuyết Mai, Lưu Thị Hoa Trang và ông Lương Thiện Hậu. Tòa tuyên buộc đơn vị Phước sang và 5 cá nhân phải trả cho ngân hàng ACB 113 tỷ đồng và khoản lãi nảy sinh theo giao kèo . Tài sản đảm bảo là quyền tiêu dùng đất lô đất tại xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai của 5 người trên. Trong đó có số tiền được bồi thường trong khoảng việc thu hồi quyền tiêu dùng đất của 3 người, là ông Phước Sang, bà Kim Thư, ông Hậu. Được biết, số tiền này đang thuộc account của trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Long Thành.

Tháng 4/2016 Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) quận 1 có quyết định thi hành bản án. Trong 1 văn bản, cơ quan thi hành án khẳng định “một số đương sự không tự nguyện thi hành án…”. Do đấy Chi cục THADS thị xã 1 thực hiện xác minh và vào giữa tháng 5/2016 thì có quyết định khấu trừ hơn hai ,7 tỷ đồng của ông Phước Sang, bà Kim Thư, ông Hậu đang có trong tài khoản của trọng tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Long Thành được gửi tại Viettinbank – Chi nhánh Đồng Nai, Phòng thương lượng Long Thành.

Ngày 18/5 đại diện Chi cục THADS quận 1 có giao quyết định khấu trừ số tiền cho trưởng phòng đàm phán Chi nhánh Long Thành. 1 tuần sau, Chi cục THADS thị xã 1 vẫn không nhận được tiền nên tiếp diễn có văn bản gửi vào Mgân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Đồng Nai buộc phải tương trợ thi hành án.

Đầu tháng 6/2016, Viettinbank – Chi nhánh Đồng Nai có văn bản tư vấn Chi cục THADS huyện 1. Văn bản đề cập , “đề nghị Chi cục THADS Quận1 kết nối làm việc với trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Long Thành để đảm bảo lợi quyền của một số bên được khắc phục theo đúng quy định và thích hợp . Viettinbank – Chi nhánh Đồng Nai sẽ kết hợp áp dụng lúc có ý kiến đồng thuận giữa một số bên…”. Nhưng Chi cục THADS Quận1 lại có văn bản cho rằng “việc không chuyển tiền và văn bản bắt buộc mà nhà băng gửi cơ quan thi hành án mô tả rõ hành vi vi phạm hành chính của ngân hàng trong thi hành án dân sự…”.

Lập biên bản nhà băng vi phạm hành chính

Chiều 6/6, đại diện của Chi cục THADS thị xã 1 đã lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với Viettinbank – chi nhánh Đồng Nai, do doanh nghiệp này không tiến hành khấu trừ số tiền như đã kể trên. Việc lập biên bản này có sự chứng kiến, tham dự của Phó chủ tịch và 1 cán bộ UBND P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa.

Trong biên bản, Chi cục THADS Q.1 cho rằng, Viettinbank đã vi phạm khoản 10, điều 162 luật Thi hành án Dân sự, tức “không chấp hành hình định của Chấp hành viên về việc khấu trừ tài khoản , trừ tới thu nhập, thu hồi giấy má có giá của người phải thi hành án”. Chi cục THADS thị xã 1 trong văn bản, vẫn tiếp diễn bắt buộc nhà băng Viettinbank – chi nhánh Đồng Nai chuyển ngay lập tức số tiền theo quyết định của đơn vị này.

Liên quan tới vụ việc này, đại diện của Viettinbank có bàn luận . Người này cho rằng, tên chủ tài khoản và số tài khoản mà Chi cục THADS Quận1 buộc phải Viettinbank Chi nhánh Đồng Nai khấu trừ tiền ko phải là số tài khoản của người phải thi hành án, tức ko phải của ông Phước Sang, bà Kim Thư và ông Hậu.  Đại diện ngân hàng nói rõ, số tiền ấy chưa phải số tiền tài cá nhân 3 người phải thi hành án. kể cả việc họ được giải quyết bồi hoàn thì chính là số tiền đền bù cho “hộ những cặp vợ chồng ”, chứ không phải của những cá nhân . từ cơ sở ấy , đại diện Viettinbank cho rằng, “Viettinbank chưa có đủ căn cứ để có thể ứng dụng việc khấu trừ tiền trong trương mục của ông Phước Sang, bà Kim Thư và ông Hậu, cũng như vận dụng bổn phận chuyển số tiền…”.

Về vụ việc này, trạng sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn trạng sư TP.HCM) phân tích , “theo tôi việc Chi cục THADS Quận1 lập biên bản về việc vi phạm hành chính đối với Vietinbank – Chi nhánh Đồng Nai là không ổn về pháp lý. Tôi cho rằng, Vietinbank – chi nhánh Đồng Nai không đồng ý chuyển tiền là có căn cứ”. Ông Chánh phân tách , Chủ tài khoản là của trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Thành, chứ không phải là của ông Phước Sang, bà Kim Thư, ông Hậu. Theo quy định, việc thực hiẹn khấu trừ tiền phải trong tài khoản của người thi hành án, còn ở đây chủ trương mục là trọng điểm Phát triển Quỹ đất thị xã Long Thành, chẳng hề đối tượng phải thi hành án.

Cũng theo luật sư Chánh nói, đúng ra , phòng khám mà Chi cục THADS Quận1 làm văn bản gửi phải  là trọng tâm Phát triển Quỹ đất huyện Long Thành kết hợp để có thể chuyển số tiền bồi hoàn quyền tiêu dùng đất của ông Phước Sang, bà Kim Thư và ông Hậu cho thi hành án, để có thể uy tín việc thi hành bản án mà mình đang thụ lý, giải quyết .

Bài viết liên quan