Kênh thông tin hỏi đáp

Nam giới từng mắc quai bị có dẫn đến vô sinh?

June 14, 2016 2:14 am

Hai vợ chồng em lấy nhau đã hơn một năm mà chưa có con, tình cờ em biết trước đây chồng từng mắc quai bị. Nghe nói nam giới có tiền căn quai bị thì khả năng vô sinh rất cao. Em nghĩ bệnh quai bị đã ảnh hưởng đến đường sinh sản của chồng nhưng mỗi lần thuyết phục anh ấy đi khám thì cứ ậm ừ không chịu đi. Bác sĩ cho em hỏi có phải ai mắc quai bị cũng dẫn đến vô sinh không? Trong trường hợp của em, sinh hoạt vợ chồng bình thường nhưng một năm rồi chưa đậu thai có phải là hiếm muộn không? (Lý Kim Quyên).

Nam giới từng mắc quai bị có dẫn đến vô sinh? - ảnh 1

Quai bị chưa có biến chứng viêm teo tinh hoàn thì vẫn còn khả năng sinh con (Ảnh minh họa: Internet)

Trả lời:

Chào bạn,

Theo các nghiên cứu khoa học, xác suất có thai sau một tháng sinh hoạt vợ chồng bình thường khoảng 15-20%. Vợ chồng có quan hệ đều đặn trong một năm, xác suất có thai khoảng 85%. Như vậy, 15% cặp vợ chồng không có thai sau một năm cần tìm nguyên nhân để có hướng can thiệp chủ động và tích cực hơn.

Trong trường hợp của bạn, sinh hoạt vợ chồng một năm rồi vẫn chưa có con thì đã đủ điều kiện phải đi khám hiếm muộn. Khi khám, các bác sĩ sẽ thăm dò chức năng sinh sản của cả 2 vợ chồng.

Với người vợ, cần thăm dò chức năng nội tiết, độ thông của 2 vòi trứng, chức năng rụng trứng, chất lượng của trứng rụng, những bất thường của tử cung và buồng trứng, vòi trứng 2 bên.

Với người chồng, cần thăm dò chất lượng của tinh trùng, khả năng sinh hoạt tình dục. Nếu bác sĩ phát hiện những bất thường về tinh trùng sẽ có những thăm dò chuyên biệt hơn như định lượng nội tiết, siêu âm vùng bẹn bìu.

Chồng bạn từng có tiền căn quai bị thì có thể xảy ra hai trường hợp: Nếu quai bị có biến chứng viêm tình hoàn, teo tinh hoàn thì rất nhiều khả năng đã ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Quai bị chưa có biến chứng viêm teo tinh hoàn thì vẫn còn có khả năng sinh con.

Trên thực tế tại Bệnh viện Hùng Vương rất nhiều trường hợp mắc quai bị không biến chứng, xét nghiệm tinh trùng cho thấy vẫn có khả năng sinh con.

Tóm lại, vợ chồng bạn nên đi khám hiếm muộn tại một trung tâm chuyên khoa uy tín. Sau khi thăm dò đầy đủ và xác định được nguyên nhân gây chậm con, bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp điều trị thích hợp hiệu quả cao nhất và ít tốn kém nhất cho các bạn. 

Thân ái.

BSCK II. Lý Thái Lộc

Trưởng khoa Hiếm muộn – Bệnh viện Hùng Vương

Nguồn: http://audio-linux.org/

Bài viết liên quan