Kênh thông tin hỏi đáp

Mỗi năm người Việt Nam bỏ 22.000 tỉ đồng mua thuốc lá

January 25, 2017 4:36 am

Theo Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam đã phải bỏ phí hơn 23.000 tỉ đồng để chữa các bệnh tác động đến thuốc lá, song người Việt vẫn dành ra 22.000 tỉ đồng mua thuốc lá hút mỗi năm.

Báo cáo của đơn vị Y tế thế giới (WHO) và Viện Ung thư nhà nước Mỹ vừa được ban bố cho thấy tương tác tiêu cực của thuốc lá đối với nền kinh tế ở các nước và đối với công chúng tổng thể là rất lớn. Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá đang làm cho hàng triệu người chết sớm, và cướp đi nguồn tài chính của các hộ gia đình, mà đáng ra số tiền đó có thể sử dụng để mua thực phẩm và đầu tư cho giáo dục. ngoại giả , các ca bệnh tật do thuốc lá gây ra gánh nặng phí tổn y tế rất nặng nài đối với các gia đình, cộng đồng và cả nhà nước .

Thế giới có 1,1 tỉ người hút thuốc lá từ 15 tuổi trở lên, khoảng 80% số đó sống ở các nước thu nhập thấp và thu nhập làng nhàng . Khoảng 226 triệu người hút thuốc lá sống trong đói nghèo . Các chuyên gia cho rằng việc tăng thuế thuốc lá sẽ giảm khoảng 9% tỉ lệ hút thuốc, tương ứng với việc giảm 66 triệu người lớn hút thuốc trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, theo Khảo sát thuốc lá toàn cầu dành cho người trưởng thành (GATS), tỉ lệ người hút thuốc lá trong nhóm nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm 45,3%, và có tới hơn 15,6 triệu người đang hút thuốc. Trong 5 năm qua, tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới có giảm nhưng vẫn còn rất cao, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. đồng thời , các tác động sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá ở Việt Nam đang ngày càng rõ rệt với số người mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và ung thư do thuốc lá ngày một gia tăng mau chóng .

Theo Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam đã phải bỏ phí hơn 23.000 tỉ đồng để chữa các bệnh thúc đẩy đến thuốc lá. tuy nhiên , người Việt vẫn dành ra 22.000 tỉ đồng mua thuốc hút mỗi năm. Nếu phòng chống được tác hại của thuốc lá, nhiều người sẽ được cứu sống. Theo nghiên cứu, nếu người nghiện thuốc lá bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Sau khi bỏ thuốc được 1 năm sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo trong thế kỷ này, nếu không có các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá, thì khói thuốc có thể sẽ giết mổ chết hơn 1 tỉ người.

Bài viết liên quan