Kênh thông tin hỏi đáp

Thêm mối hậu quả của ba má hút thuốc gây ra cho nhi đồng

April 10, 2017 1:29 pm

Cách thức tốt nhất để có thể giảm một vài khả năng xuống mức tối thiểu đó là ba má hãy bỏ hút thuốc dứt điểm .

Những mối nguy trong khoảng việc hút thuốc tiêu cực đối với trẻ con đang lớn và em bé lọt lòng đã được cảnh báo tần số cao . Nhưng vừa mới đây , những nhà khoa học đã chúng ta nhận biết thêm một vài nguy cơ đáng báo động khác nữa của khói thuốc đối với thiếu nhi , theo Fox News.

Nhận biết mới này đăng trên ấn phẩm cách đây không lâu của công ty Cancer Research (Anh), lần trước tiên nêu ra mối tìm tới giữa việc bố mẹ hút thuốc với sự biến đổi gien rõ ràng của tế bào ung thư ở trẻ mắc bệnh bạch cầu cấp mẫu lympho, theo Reuters.

Tác giả chính của nghiên cứu trên là Adam de Smith, nhà nghiên cứu tại trung tâm ung thư Helen Diller thuộc Đại học California San Francisco (Mỹ). “Sự biến đổi này ko phải do di truyền mà là xảy ra trong chính tế bào miễn dịch (bạch huyết cầu ) của trẻ. Vì vậy phòng khám chúng tôi nghĩ con đường phơi nhiễm khói thuốc chính là ở quy trình mang thai và sau sinh”, Adam nói.

Một vài nhà nghiên cứu đã rà soát dữ liệu của một số cái khối u trước chữa trong khoảng 559 người bệnh mắc bạch huyết cầu cấp mẫu lympho trong một nghiên cứu bệnh bạch cầu ở thiếu nhi tại California, theo Reuters. Theo đấy , khoảng hai /3 chiếc khối u này chứa ít nhất một trong 8 dạng hao hụt gien thường thấy ở người bệnh bạch cầu cấp mẫu lympho.

Sự hao hụt này thường xảy ra hơn ở các trẻ có bác mẹ từng hút thuốc trong thai kỳ và sau sinh, theo Reuters. Qua đấy , một vài nhà nghiên cứu khẳng định rằng hút 5 điếu thuốc mỗi ngày trong thai kỳ sẽ làm tăng nhanh 22% số hao hụt nói trên, còn trong giai đoạn cho con bú là 74%.

Nguy cơ này không chỉ xảy ra ở các thai phụ hút thuốc, bởi một số nhà nghiên cứu lưu ý thêm rằng vợ hoặc chồng hút 5 điếu thuốc mỗi ngày trước lúc trứng gặp tinh trùng sẽ làm tăng nhiều 7 vào 8% số hao hụt gien nói trên.

Nghiên cứu trên còn chúng ta nhận biết thêm rằng một số bé trai thường nhạy cảm hơn với ảnh hưởng trong khoảng khói thuốc. Một hạn chế của nghiên cứu này là một số nhà nghiên cứu chưa biết lúc nào thì việc hao hụt gien xảy ra có lẽ sẽ liên quan vào sự phát triển bệnh bạch huyết cầu .

Nghiên cứu còn dựa trên một vài Thống kê của một vài phụ huynh về thói quen hút thuốc của họ.

Tiến sĩ Marte Reigstad, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Olso (Na Uy), người không tham gia đến nghiên cứu trên, nêu quan niệm : “cách tốt nhất nhằm mục đích là giảm một vài khả năng xuống mức tối thiểu đó là bỏ hút thuốc”.

Bài viết liên quan