Kênh thông tin hỏi đáp

Mẹo nhỏ để có một trái tim khỏe mạnh

February 27, 2017 6:12 am

Dù bạn đang ở bất cứ nứa tuổi nào, việc giữ cơ thể cân đối và khỏe mạnh luôn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mỗi ngày, trái tim của chúng ta đập khoảng 100.000 nhịp và di chuyển 7.200 lít máu trong cơ thể. Việc giữ cơ thể cân đối là chìa khóa để có một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là những mẹo nhỏ để bạn có thể tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một phần tư người trưởng thành thậm chí không đánh răng 2 lần một ngày, và không bỏ ra ít nhất hai phút mỗi lần. Điều này sẽ dẫn đến nhiều bệnh răng miệng, và thậm chí là bệnh tim mạch vì vi khuẩn trong răng có thể xâm nhập vào đường máu và dẫn đến viêm cơ tim. Đừng quên đặt lịch hẹn với nha sĩ nếu cần. Việc vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp giảm khả năng đột quỵ 13%, và các bệnh tim mạch khác tới 24%.

Ăn các loại quả mọng cho bữa sáng
Nghiên cứu của Hiệp hội Ung Thư Mỹ đã phát hiện, gần 100.000 người tiêu thụ nhiều các loại quả như dâu tây hay việt quất có nguy cơ mắc những bệnh tim mạch thấp hơn nhờ những chất chống oxy hóa. Ngoài ra, trứng và bánh mì nguyên hạt cũng là một sự lựa chọn sáng suốt. Trứng cung cấp rất nhiều protein giúp bạn no lâu hơn, còn ăn bánh mì lúa mạch nguyên hạt giúp giảm khả năng bị đột quỵ và ung thư tới 25%.

Hoạt động ngoài trời
Việc thiếu vitamin D có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ. Những người có lượng vitamin D thấp có khả năng bị bệnh tim mạch trong 5 năm cao gấp đôi những người có đủ lượng vitamin này.

Ăn táo và các loại quả hạch
Việc ăn táo hai lần mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên đến 40%. Việc tiêu thụ những loại quả hạch như quả phỉ, đậu phộng từ 4 đến 5 lần mỗi tuần cũng giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Đừng ngồi nguyên một chỗ
Đừng dành quá nhiều thời gian trên bàn làm việc hay ghế sofa- hãy bỏ ra vài phút nghỉ ngơi và đi lại để cải thiện việc lưu thông máu. Những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người đứng nhiều hơn ngồi thường có lượng đường, mỡ và cholesterol trong máu thấp, dẫn đến một trái tim khỏe mạnh.

Ăn cá
Tổ chức tim mạch Châu Âu khuyên bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần để tránh những bệnh liên quan đến tim mạch. Những loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá mòi hay cá thu chứa rất nhiều omega 3 có lợi cho sức khỏe. Hãy tránh tiêu thụ những loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, vì chúng có thể gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư và tim mạch lên đến 13%.

Tráng miệng bằng sô-cô-la
Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra liên kết giữa sô-cô-la và sức khỏe tim mạch, nhưng chất flavonoid trong hạt ca cao có thể làm giảm huyết áp, giúp máu lưu thông dễ hơn và ngăn chặn cục máu đông. Hãy ăn những loại sô-cô-la đen, vi chúng chứa nhiều flavonoid hơn cả.

Đừng xem tivi quá nhiều
Mỗi giờ bạn bỏ ra để xem TV có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 7%, theo nghiên cứu của Hội Nghiên Cứu Y Tế của Anh. Con số này của những người xem TV hơn 4 tiếng mỗi ngày là 28%, và việc dành quá nhiều thời gian xem tivi còn dẫn đến khả năng bị béo phì và thừa cân.

Đi ngủ sớm
Phụ nữ ngủ ít hơn 5 tiễng mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn 40% so với những người ngủ đủ 8 tiếng, vì việc thiếu ngủ sẽ khiến bạn có nhiều fibrinogen, một loại protein khiến lượng máu lưu thông trong tim suy giảm.

Bài viết liên quan