Kênh thông tin hỏi đáp

Mẹo nhận biết táo mèo Việt Nam chuẩn

April 11, 2017 9:54 am

Táo ta có vị chua, hơi chát, ít vị ngọt. Trong khi đó, nếu là táo nhập thì quả xanh sẽ có vị chát, quả chín thì lại ngọt.

Táo mèo được biết đến là loại quả nhiều công dụng khi ngâm rượu hoặc ngâm với nước thành giấm. Nếu uống loại rượu/giấm sau khi ngâm một thời gian sẽ có tác dụng làm mát gan, có lợi cho đường tiêu hóa.

Thời điểm hiện tại đang là chính giữa vụ táo mèo. Trên khắp các con phố, chợ đều rất dễ bắt gặp các hàng rong, bán trên vỉa hè táo mèo với giá dao động 17.000 – 25.000đ/kg. Nhưng, loại táo mèo Việt Nam chuẩn thì ít, mà táo mèo nhập khẩu trái phép từ Trung Quốc sang thì nhiều. Vậy làm thế nào để phân biệt táo mèo ta và táo nhập?

Hình dạng và màu sắc

Thường loại táo của Việt Nam là táo được mang xuống từ Sơn La, Hà Giang hay Mù Cang Chải. Loại táo này vỏ ngoài hơi sần, ráp, vỏ rất xanh. Còn táo mèo Trung Quốc thì vỏ ngoài nhẵn, to hơn, nhìn rất bóng.

Các chủ bán hàng thường trộn hai loại táo lẫn vào nhau. Sở dĩ có chuyện này là vì hiện nay trên các vùng vẫn trồng táo mèo, số lượng không còn nhiều. Mà chi phí vận chuyển lại lớn nên lãi không được nhiều. Thế nên các chủ hàng bán táo mèo hay ‘nhân tiện’ mua thêm ít táo Trung Quốc trộn vào để có lãi hơn.

Vị

Người nào hay nếm thử táo mèo thì sẽ biết ngay loại táo nội và táo nhập. Táo ta có vị chua, hơi chát, ít vị ngọt. Trong khi đó, nếu là táo nhập thì quả xanh có vị chát mà quả chín thì lại ngọt. Chỉ cần nếm thử một quả là vị khác nhau rất rõ ràng.

Độ cứng mềm

Các chủ bán hàng cũng tiết lộ, nếu là táo ta thì rất săn chắc, cho dù có héo thì vỏ sẽ săn lại. Còn táo Trung Quốc, chỉ cần khẽ bấm quả táo sẽ thấy lún, cảm giác mềm, xốp. Những quả táo này khi để lâu ngày không bị héo như táo ta mà bị thối nhũn.

Hiện tại chưa có thống kê về độ an toàn của các loại táo mèo nhập từ Trung Quốc. Nhưng người tiêu dùng thông thái trước mắt hãy biết tự bảo vệ mình bằng cách căn cứ vào những đặc điểm nhận dạng trên để chọn cho mình được những quả táo an toàn, đáng đồng tiền bỏ ra.

Bài viết liên quan