Kênh thông tin hỏi đáp

Lưu ý khi bé lần đầu học bơi

February 10, 2017 2:19 am

Mùa hè đến, cũng là nhiều bậc phụ huynh đưa trẻ đi con nhỏ đến hồ bơi. Vậy, cha mẹ cần chú ý điều gì?

Cho bé học bơi khi nào?
Cha mẹ có thể cho trẻ từ 6 tháng làm quen với nước từ rất sớm bằng cách cho bé chơi trong chậu tắm của gia đình hoặc bể bơm hơi mini.
Khi bé trên 12 tháng tuổi, gia đình mới nên đưa bé đến bể bơi công cộng vì lúc này bé đã biết phối hợp các động tác để học bơi thực sự và tự tin vui đùa trong làn nước trong xanh.
Nếu đưa trẻ đến các bể bơi công cộng quá sớm thì trẻ có nguy cơ đối mặt với các bệnh nhiễm trùng về da hoặc đường tiết niệu vì chất lượng và vệ sinh nước bể bơi không tốt.

Phụ kiện đi bơi
Bé cần được chuẩn bị một bộ quần áo bơi đúng kích thước cơ thể. Ngoài ra, trẻ nhỏ cần được trang bị các dụng cụ hỗ trợ như áo phao, phao tay, vòng phao để giúp bé nổi được trên mặt nước trong thời gian đầu làm quen với bể bơi và học bơi.
Một số đồ dùng như mũ bơi, kính bơi cũng có thể giúp bảo vệ tóc và mắt cho trẻ khi tiếp xúc với nước hồ bơi.

Lựa chọn hồ bơi
Tốt nhất nên đưa trẻ đến các hồ bơi dành cho thiếu nhi, đặc biệt chọn lựa dạng bể bơi trong nhà nếu trẻ còn ít tuổi. Hiện nay, có một số bể bơi có khu vực riêng dành cho trẻ dưới 3 tuổi học bơi.
Bố mẹ có thể đăng ký cho trẻ học bơi dưới sự hướng dẫn của các giáo viên có nhiều kinh nghiệm. Nên lựa chọn địa điểm hồ bơi gần nhà, thuận tiện khi di chuyển và thời điểm vắng người để đưa trẻ đến bể bơi công cộng.

Thực hành dưới nước
Những trò chơi trong nước sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi thực sự học bơi. Bé có thể thích ngồi hoặc đứng ở các vùng nước nông, sau đó bạn sẽ đưa bé đến các khu vực nước sâu hơn để bé được vùng vẫy.
Lưu ý, cha mẹ hoặc người hướng dẫn luôn trong tư thế đối diện với trẻ, tiếp xúc bằng mắt, trấn an và động viên trẻ trong suốt quá trình bé làm quen với nước. Khi bạn nhận thấy bé đã sẵn sàng thì mới bắt đầu nới rộng vòng tay để bé tự do đạp nước.

Đồ dùng thiết yếu
– Cần chuẩn bị đủ quần áo sạch, khô để trẻ thay
– Khăn tắm lau người loại lớn
– Dầu gội, sữa tắm
– Đồ ăn nhẹ, nước uống
– Một vài món đồ chơi giúp trẻ tự tin và thích thú khi ở dưới nước

Đảm bảo an toàn cho bé yêu
– Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhiệt độ nước hồ bơi phù hợp khoảng 32 độ C. Với trẻ lớn hơn, nhiệt độ thích hợp là 29 độ C – 30 độ C.
– Luôn luôn có cha mẹ trông chừng trẻ trong suốt quá trình trẻ tiếp xúc với nước.
– Khi bé có biểu hiện rùng mình hoặc đầu các ngón tay xuất hiện tình trạng nhăn nheo thì cần đưa trẻ lên bờ và ủ ấm cho bé.
– Trẻ học bơi cần bắt đầu từ từ, bé chỉ cần ở dưới nước khoảng 10 phút, rồi tăng dần 20 phút. Với bé trên 1 tuổi thời gian học bơi có thể kéo dài học nhưng không quá 30 phút ngâm mình trong nước.
– Trong quá trình học bơi, nếu bé có biểu hiện bị cảm lạnh, viêm kết mạc thì nên đợi sức khỏe của bé bình phục hoàn toàn trước khi quay lại hồ bơi.
– Khi bé có biểu hiện da kích ứng, gia đình nên đưa trẻ đến bác sĩ da liễu để xem xét liệu nguyên nhân có phải do chất Clo trong nước hồ bơi gây ra không.

Bài viết liên quan