Kênh thông tin hỏi đáp

Kỳ lạ: Bé gái suýt chết vì mắc hội chứng thích ăn tóc

March 1, 2017 3:33 am

Hội chứng “vùng kín tóc mây” hay có tên gọi khác là Rapulzel là hiện tượng tình trạng bệnh nguy hiểm khiến bệnh nhân có thị hiếu ăn tóc, thích tự bứt tóc để ăn dẫn vào cơ thể dần suy kiệt do thiếu dưỡng chất .

Ngày 28-hai , BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV con trẻ 1 TP.HCM, cho biết BV vừa phẫu thuật thành công cho bé gái có sở thích thèm tóc và rất hay ăn tóc. Bé gái tên PPT (bảy tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai), nhập viện trong trạng thái đau bụng nhiều, tần số cao bị ói. Mẹ bé T. cho biết vợ chồng không hề hay biết bé thích ăn tóc trong khoảng khi nào. Sau lần tự dưng chị trông thấy con nhặt các sợi tóc trên sàn nhà để ăn, nhằm mục đích là ý thường xuyên sau nữa chị mới Nhận biết con tự bứt tóc trên đầu đưa tới mồm ăn rất ngon lành, ham thích .

“hai cặp vợ chồng tôi đi làm, gửi cháu cho bà ngoại chăm, sáng đưa vào tối đón về nên không để ý lắm. Ngoài ăn tóc, nhiều lần tôi còn thấy bé ăn cả một vài mảnh vữa tường rớt xuống đất. Trước Tết, khi nghe bé liên tục kêu đau bụng gia đình mới đưa đi khám ở BV và được BS chẩn đoán bị gan lách to rồi cho về. Qua Tết tôi đưa cháu lên con nít 1 khám tiếp mới biết con có khối tóc trong bụng” – chị L. nhắc lại.

Theo BS Đào Trung Hiếu, trong một tháng cách đây không lâu , BV thường xuyên gặp vấn đề những bé ăn dị vật như mủ cao su, hạt chuối, giấy… nhưng ăn tóc như bé T. là trạng thái rất kỳ lạ và BV chưa bao giờ gặp. “Kì lạ là lúc siêu âm , khối tóc trong bụng bé rất to, đuôi tóc nằm dài xuống ruột non. Theo nghiên cứu trên toàn cầu bệnh này gọi là bệnh Rapulzel, hay gọi là “âm vật tóc mây”. Bệnh này có 2 nhân tố hình thành là bướu tóc dài trong dạ dày và đuôi dài xuống ruột non. bệnh nhân là những người có sở thích ăn tóc, thích bứt tóc ăn” – BS Hiếu cho thấy .

dự kiến khoảng hai tuần nữa bé có lẽ sẽ xuất viện

để xử lý tình trạng bệnh kỳ lạ này, bé T. đã được một vài BS phẫu thuật mở bụng, mở bao tử để có thể lấy bướu tóc ra ngoài. Bước tiếp theo để chữa trị chứng bệnh kỳ lạ này và cũng là bước quan trọng nhất đó là chữa cho bé thông qua tâm lý để bé không còn tiếp tục ăn tóc. Đây là phương án chữa trị tâm lý vô cùng khó và cần có thời gian trong khoảng thời gian dài . bình thường , những bé mắc bệnh thích ăn một vài chất không mang lại đồ ăn như len, tóc, thậm chí vôi tráng tường sẽ bị đau bụng nhiều lần . khi nào ăn no, một số bé sẽ hay ói ra ngoài. người nhiễm bệnh mắc bệnh này thường suy thực phẩm , dần dần sức khỏe suy kiệt do ăn các chất không có thức ăn .

“phần nhiều những bé mắc bệnh này ít được xúc tiếp với nhiều người, không có ai chơi cùng, bố mẹ hoặc người lớn trong nhà không có thời gian chú ý . Bé thường hay thụ động , không hoạt bát… Do đó , một trong các giải pháp điều trị trước mắt là sau lúc phẫu thuật lấy bướu tóc, cặp vợ chồng cần dành sự để ý nhiều hơn cho những bé, phấn đấu thân thiện với con hơn nữa nhằm mục đích là giúp con bỏ thói quen xấu. nếu không xử lý được hoàn toàn , khả năng bị mắc lại lại sẽ rất cao” – BS Hiếu khuyến cáo.

Bài viết liên quan