Kênh thông tin hỏi đáp

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

November 14, 2015 2:28 am

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng phản ánh sức khỏe sinh sản của người phụ nữ có tốt, có khỏe mạnh hay không. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều thì bạn cần phải lưu ý và đi chữa trị sớm. Bởi kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, trong một số trường hợp còn có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

 

>>TƯ VẤN: cách chữa vùng kín có mùi hôi tanh KHÓ CHỊU ở nữ giới

>>Triệu chứng và cách chữa TẬN GỐC viêm nhiễm phụ khoa ở nữ

 

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Chị N.T.V (29 tuổi, sống tại Vĩnh Phúc) lập gia đình từ năm 25 tuổi, thế nhưng 4 năm chạy chữa vợ chồng chị vẫn không thể có con. Vợ chồng chị không đi khám mà nghe theo lời một người bạn đi lấy thuốc của một thầy lang trên Yên Bái về uống. Bên cạnh đó, hễ cứ nghe tin chỗ nào chữa bệnh tốt hoặc thầy thuốc nào mát tay là chị cũng phải tìm đến bằng được. Mọi việc từ thuốc đông y, thuốc nam, cúng bái, ăn uống tẩm bổ chị đều thử cả. Riêng việc đi đến bệnh viện khám thì chị chưa từng một lần mảy may nghĩ đến.

Chữa trị nhiều mà không thấy kết quả, chị V bắt đầu nản, gia đình 2 bên bắt đầu lo lắng, hoang mang. Cuối cùng, một người anh họ ở trên Hà Nội về chơi khuyên chị nên đi khám ở bệnh viện để xác định bệnh là do ai, do đâu chứ cứ chữa mà không có cơ sở, không khoa học biết lúc nào mới khỏi. Nghe có lý, 2 vợ chồng chị tìm tới Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội để khám. Kết quả xác định, chồng chị hoàn toàn bình thường, còn chị V có vấn đề về kinh nguyệt mà cụ thể là kinh nguyệt không đều cho nên ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Sau khi được các bác sĩ  điều trị kinh nguyệt của chị V đã đều và ổn định trở lại. Chia sẻ về vấn đề này, chị V cho biết “Kinh nguyệt của tôi tháng có tháng không, thậm chí 2- 3 tháng mới có một lần. Có tháng kinh kéo dài từ 10 -15 ngày. Và thật may mắn khi đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội để chữa trị vòng kinh của tôi đã bình thường. Sau một thời gian chữa trị, vợ chồng tôi đã có tin vui”.

Bác sĩ Bích Vân, người có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa, cho biết, hiện nay số lượng chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều rất nhiều. Thế nhưng, số người ý thức được tác hại, mức độ ảnh hưởng của nó lại vô cùng ít. Họ chỉ đi khám, đi chữa trị khi lập gia đình nhiều năm mà không thể sinh được con. Lúc này, thường thì bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn, biến chứng nhiều hơn, quá trình điều trị cũng trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

>>Nguyên nhân và cách điều trị nổi mụn ở vùng kín

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ, vừa giữ chức năng sinh lý, vừa có chức năng sinh sản. Vì vậy mà những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng kinh nguyệt không đều.

Giải thích về vấn đề này, bác sĩ Bích Vân nhấn mạnh, không phải kinh nguyệt không đều sẽ dẫn đến việc không có thai mà là do một số bệnh bên trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thể thụ thai được như gặp vấn đề ở ống dẫn trứng, viêm phần phụ, khối u tử cung và niêm mạc tử cung không bình thường,… Thực tế thì kinh nguyệt không đều sẽ gây khó khăn trong việc tính toán ngày rụng trứng để thụ thai. Chính vì vậy, kinh nguyệt không đều là tín hiệu của việc khó thụ thai, trong một số trường hợp còn gây vô sinh – hiếm muộn.

Do đó, khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt sớm/muộn trên 7 ngày, chu kỳ kinh kéo dài trên 7 ngày, kinh thưa thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt. Vì nếu để lâu, kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như chức năng sinh sản sau này của bản thân bạn.

Nguồn: http://audio-linux.org

Bài viết liên quan