Kênh thông tin hỏi đáp

Khám phụ khoa có đau không?

August 17, 2017 9:42 am

Bên cạnh vấn đề tâm lý thì việc đi khám phụ khoa đối với chị em còn với vô vàn những lý do, trong đó khám phụ khoa có đau không được rất nhiều chị em quan tâm. Nhiều chị em băn khoăn khám phụ khoa có đau không? Cũng chính vì lo lắng mà họ không dám đi khám bệnh sớm?

Khám phụ khoa là thuật ngữ để chỉ việc thăm khám vùng kín ở nữ giới. Đây là một trong những hạng mục khám bệnh ở nữ giới. Khám phụ khoa gồm việc khám ở bộ phận sinh dục, âm đạo, tử cung –cổ tử cung,,…nhằm đưa ra những đánh giá về chức năng cũng như tình trạng cụ thể từ đó đưa ra những chỉ định thích hợp. Khám phụ khoa có thể khám khi có bệnh hoặc khám định kỳ.

Các bác sỹ chuyên khoa đều khuyến khích nữ giới từ 18 tuổi trở lên nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần dù đã quan hệ tình dục hay chưa.
Rất nhiều chị em phụ nữ, khi nhắc đến cụm từ khám phụ khoa thường nghĩ đến những điều “khá nghiêm trọng” và lo sợ không biết khám phụ khoa có đau không?
Thế nhưng, trên thực tế thì việc khám phụ khoa chỉ là một hình thức kiểm tra tổng thể vùng âm đạo – âm hộ của nữ giới. Về cơ bản việc thăm khám phụ khoa rất đơn giản, nhanh chóng, được thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau đớn như bạn nghĩ và vẫn đảm bảo an toàn kể cả trường hợp nữ giới chưa từng quan hệ tình dục. Thời gian khám phụ khoa chỉ mất 3-5 phút, rất nhanh chóng. Nếu chờ kết quả xét nghiệm khoảng từ 30- 1h không mất quá nhiều thời gian của người bệnh.
Thông qua việc thăm khám phụ khoa, nữ giới có thể nắm bắt cụ thể tình trạng hiện tại của bản thân cũng như kiểm tra bản thân có mắc phải vấn đề phụ khoa hay vấn đề nào khác liên quan đến sinh sản hay không. Có thể khẳng định rằng khám phụ khoa không gây đau, đây chính là biện pháp hữu hiệu để chị em phụ nữ bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân tốt nhất.

Những lưu ý trước khi đi khám phụ khoa
Để quá trình thăm khám phụ khoa diễn ra nhanh chóng và cho kết quả chính xác, chị em cần lưu ý một số vấn đề như sau:
– Lựa chọn một địa chỉ phòng khám phụ khoa uy tín và chất lượng với đội ngũ bác sĩ phụ khoa tay nghề cao;
– Trước khi đi khám phụ khoa nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để kết quả được chính xác;
– Không sử dụng các dung dịch vệ sinh vùng kín trước khi khám phụ khoa 3 ngày để đảm bảo môi trường âm đạo được ổn định;
– Tuyệt đối không được khám phụ khoa khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt;
– Khi khám phụ khoa nên giữ trạng thái tâm lý thư thái, thoải mái chứ không nên tự tạo áp lực, lo lắng.
Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh về vấn đề khám phụ khoa có đau không? Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hay các vấn đề phụ khoa khác, bạn đọc có thể liên hệ qua mục “Bác sỹ trực tuyến” , hoặc gọi 0168 558 1111- 028 392 57 111 để được tư vấn cụ thể nhất,
Địa chỉ số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, P. Phan Cư Trinh, HCM

Bài viết liên quan