Kênh thông tin hỏi đáp

Khám phá xe kiểm nghiệm thức ăn nhanh đầu tiên ở HN

December 12, 2016 2:26 pm

Lần trước hết , các chiếc xe chuyên dụng với vật dụng tiên tiến có lẽ sẽ làm kiểm tra độ an toàn thức ăn chỉ sau nửa giờ đồng hồ vừa được Sở y tế Hà Nội đưa vào sử dụng .

Đầu tháng 11 mới đây , Sở Y tế Hà Nội đã tiếp thu và đưa tới hoạt động 3 chiếc xe chuyên dụng có lẽ sẽ xét nghiệm nhanh các dòng dinh dưỡng thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… và đưa ra kết quả thực phẩm có đảm bảo chất lượng hay không chỉ sau nửa giờ đồng hồ.Có mặt từ rất sớm tại một chuỗi cửa hàng bán dưỡng chất nhanh nằm trong khu trọng điểm thương nghiệp ở Thủ đô Hà Nội, các nhân viên Sở Y tế Hà Nội cực kì nhanh chóng lấy chiếc dinh dưỡng gồm thịt gà và dưa chuột để đem đi xét nghiệm.

một số mẫu thức ăn này sau ấy được viên chức Sở Y tế đưa về xe kiểm nghiệm thức ăn nhanh nhằm mục đích là làm kiểm tra một số chỉ tiêu như phoóc môn, hàn the, dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc…Phía bên trong xe được đồ vật đầy đủ một vài thiết bị chuyên dụng, tiên tiến như: tủ mát đựng mẫu và test thử, máy xay mẫu dưỡng chất , máy lắc, máy ly tâm, bể điều nhiệt, thiết bị rà soát vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi trùng , virus…

nhằm mục đích là xét nghiệm, những chiếc dinh dưỡng sẽ được cắt nhỏ và pha dung môi tùy độ phức tạp. Đối với một vài tiêu chí đơn giản như hàn the, phoóc môn chỉ sau khoảng 30 phút là đã có kết quả. Còn đối với những mục tiêu như dư lượng kháng sinh, chất tạo nạc thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ phải mất thời gian trong khoảng 1 tới 2 giờ đồng hồ.

các chiếc thịt sau lúc được băm nhỏ sẽ cho tới máy ly tâm để tách được phần chất lỏng trong mẫu vật. Tiếp sau đó cái vật sẽ được bỏ đến ủ nhiệt ở nhiệt độ khoảng 80 độ C để có thể giúp làm đều một vài đồng chất, hóa chất sau đấy mới đưa tới que thử. Sau khoảng hai giờ đồng hồ, một vài dòng dưỡng chất đã cho kết quả âm tính, không người bệnh có thể nhận biết chất tạo nạc, dư lượng thuốc bảo vệ thực, thuốc trừ sâu hay thuốc kháng sinh…

thảo luận với PV, chị Hòa (viên chức Sở Y tế Hà Nội) cho hay , nếu như trong phác đồ kiểm tra thăm khám nhanh một vài đồ ăn thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… mà chúng ta nhận biết có vấn đề, mẫu nghi ngờ sẽ được đưa tới những phòng kiểm định chuyên sâu để có thể tiếp tục làm rõ và giải quyết . Với điểm hay mỗi mẫu xe là một phòng thử nghiệm di động, có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại dưỡng chất , 3 xe kiểm nghiệm thức ăn mới của Sở Y tế Hà Nội được hy vọng sẽ góp phần xử lý vấn nạn vi phạm an toàn thực phẩm hiện giờ .

Bài viết liên quan