Kênh thông tin hỏi đáp

Hôn nhân có nguy cơ tan vỡ vì vợ chồng "Đôi bờ chiến tuyến"

August 1, 2016 8:29 am

Con người có không ít tật xấu khó bỏ, ngay cả khi đã nằm trên giường. Thực tế ghi nhận, từng có nhiều đôi uyên ương phải tan đàn xẻ nghé vì những lý do lãng xẹt liên quan đến chuyện này hoặc phải bấm bụng chịu đựng đối phương hết đêm này sang đêm khác. Ngủ riêng – một thời đã được coi là cứu cánh cho những lệch pha kiểu này nhưng nay đúc kết lại, hóa ra không phải lúc nào cũng là biện pháp hay…


Ngủ riêng giường liệu có phải là một trào lưu đáng học tập?

Ngủ riêng giường liệu có phải là một trào lưu đáng học tập?

Từ liệu pháp phòng the đơn giản…

Từ nhiều năm nay, cô Arianne và chồng (người Mỹ) đã giường ai nấy nằm, ở hai căn phòng liền kề nhau. Mỗi khi muốn “gần gũi”, họ lại mò sang phòng của nhau, “xong việc” là về đánh tiếp một giấc cho đến sáng. Chia sẻ với tờ tạp chí nổi tiếng chuyên về chuyện vợ chồng WomanToday, cả Arianne lẫn Mack – chồng cô đều khẳng định, tình cảm vợ chồng của họ hoàn toàn không bị phai nhạt vì sự “chia lìa” này. Trái lại, chính quyết định sáng suốt đó đã giúp họ chấm dứt những mâu thuẫn mỗi khi lên giường. Mack mắc chứng ngủ ngáy. Đây quả là nỗi kinh hoàng cho bất cứ ai ngủ chung phòng với anh, chứ đừng nói chuyện chung giường.

Suốt một thời gian dài sau khi kết hôn, Arianne thường xuyên bị mất ngủ bởi tiếng “kéo bễ” vang rền như sấm của chồng. Cô gầy rộc đi nhanh chóng, đôi mắt lúc nào cũng thâm quầng và luôn trong trạng thái mệt mỏi vì thiếu ngủ. Sau khi đi phẫu thuật chỉnh hình họng màn hầu, chứng bệnh này của Mack giảm đi rõ rệt nhưng vẫn không hết hẳn. Các bác sĩ nói rằng, anh chỉ có thể hạn chế được đến mức đó mà thôi. Than phiền với bạn bè, Arianne nhận được một lời tư vấn quý hơn vàng: Hãy ngủ riêng ra. Nghe lời bạn, cô quyết định thử bàn với chồng xem sao. Thấu hiểu với nỗi khổ bấy lâu nay của vợ, Mack gật đầu ngay lập tức. Cả hai mua thêm một chiếc giường, dọn dẹp căn phòng trống bên cạnh phòng ngủ và Mack bị trục xuất sang đó, tha hồ mà “bắn liên thanh”.

Trái với lo ngại của nhiều người khi biết chuyện hai vợ chồng nhà này “ly thân”, chỉ sau 2 tuần, Arianne đã gần như thay đổi hoàn toàn. Cô tăng cân trở lại chứ không gầy tong teo như trước nữa. Đôi mắt lúc nào cũng lấp lánh cười trên khuôn mặt rạng rỡ. Chứng mất ngủ biến mất khi không còn Mack ở bên làm phiền, và những triệu chứng của bệnh trầm cảm cũng bị đánh bay từ lúc nào. Mack cũng ngời ngời phong độ, khi không còn phấp phỏng lo lắng về tiếng ngủ ngáy của mình làm phiền đến người vợ thân yêu nữa. Chỉ thêm một chiếc giường nữa thôi, cuộc sống của họ đã thay đổi hẳn. Khi được hỏi về vấn đề “chuyện ấy” đầy tế nhị, Arianne chỉ e thẹn mỉm cười đầy thỏa mãn, còn anh chàng Mack thì bô bô “khai sạch”: vợ anh không mệt mỏi kinh niên vì mất ngủ nữa, cô khỏe mạnh hơn khiến số lần quan hệ của họ tăng lên đến… phát mệt, chất lượng của mỗi lần “yêu” cũng được cải thiện khi cả hai đều rất sung sức.

Theo bác sĩ William Dement, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại trường Đại học Stanford (Anh), đồng thời cũng là một tiến sĩ giàu kinh nghiệm về sinh lý học và y học giấc ngủ, vợ chồng Arianne – Mack đã có một quyết định cực kỳ sáng suốt. Chứng ngủ ngáy của Mack đã khiến cho Arianne mắc chứng rối loạn giấc ngủ, một dạng bệnh lý về thần kinh. Nếu để kéo dài, nó rất dễ chuyển thành chứng trầm cảm cực kỳ nguy hiểm và rất khó chữa trị. “Giờ thì họ chỉ việc hưởng thụ thành quả của việc ngủ riêng. Tôi không cần phải bình luận gì thêm, cứ nhìn vào sự thay đổi của Arianne thì sẽ rõ” tiến sĩ William Dement phát biểu.

Thực tế, cũng có rất nhiều đôi vợ chồng lựa chọn giải pháp ngủ riêng như Arianne và Mack, khi họ không tìm được tiếng nói chung trên giường ngủ. Nhiều người có những thói quen xấu ảnh hưởng đến người bạn đời, như hay dậy đi vệ sinh, ngủ trằn trọc, hay thích đọc sách. Một khi những khác biệt này còn tồn tại, chúng sẽ nhanh chóng biến thành mâu thuẫn mà dù cho có yêu thương nhau đến đâu, cũng có ngày hai vợ chồng phải hục hặc với nhau. Chốn phòng the trở thành địa ngục cho cả hai mỗi khi đêm xuống, và chẳng ai còn ham hố gì “chuyện ấy” nữa. Ngủ riêng, trong những trường hợp này, được coi là giải pháp tối ưu nhất. Tùy từng hoàn cảnh, có thể hai người vẫn chung một phòng, hoặc cách biệt hẳn ở hai phòng riêng biệt như nhà Arianne – Mack. Đời sống tình dục của hai vợ chồng không những không vì xa cách mà mai một, trái lại, chuyện ấy lại càng sung hơn khi cả hai đều có thể no giấc trước và sau khi “hành sự”.

… đến nguyên nhân của sự đổ vỡ

Nhưng cái gì cũng có hai mặt tốt xấu, và ngủ riêng, sau một thời gian được tung hô như là cứu cánh cho các cặp đôi “lệch pha” thì nay đã bộc lộ những mặt trái nhất định của nó. Cùng quyết định ngủ mỗi người một phòng để tránh tiếng “sấm rền” như Arianne và Mack, nhưng cái kết của hai vợ chồng Carol và Jimmy lại là…suýt ly hôn. Phải nhờ đến sự tư vấn tích cực của tổ chức chống ly hôn cùng sự vào cuộc vun vén của người thân, bạn bè, cặp đôi người Anh này mới tránh được nguy cơ đường ai nấy đi. Lý do cũng chỉ vì họ đã chia đôi vương quốc từ nhiều năm nay, và tình cảm vợ chồng cũng như chuyện sinh hoạt tình dục giữa hai người cũng vì “xa mặt” mà “cách lòng” tự bao giờ. Carol tiết lộ, thời gian đầu, cả hai còn chịu khó rời khỏi chiếc giường – “lãnh thổ độc quyền” của mình, sang “xâm lược” lãnh địa đối phương để “chiến đấu”. Nhưng tần suất ấy cứ thưa dần, thưa dần rồi…dứt hẳn.

Theo tiến sĩ tâm lý Tina Tessina thuộc Tổ chức quốc gia về sức khỏe giấc ngủ (NSFBP -The National Sleep Foundation Bedroom Poll), cặp đôi này đã mắc phải một sai lầm thường gặp khi quyết định ngủ riêng: không giữ được sự liên lạc thường xuyên về tình cảm. Theo bà, một chiếc giường ngủ chung không chỉ đơn giản là nơi để các cặp đôi nằm ngủ, hoặc quan hệ tình dục. Nó còn là không gian cho sự thân mật, gắn bó về tình cảm giữa hai người. Được ôm ấp nhau, thủ thỉ tâm sự với nhau hàng đêm mới là những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống hôn nhân. Những cặp vợ chồng thường xuyên làm điều đó sẽ có sự gắn kết bền chặt hơn là chỉ “đánh nhanh rút gọn” rồi lại ai về phòng người nấy. Tiến sĩ Tina Tessina cho biết, cuộc khảo sát mới nhất của cơ quan bà cho thấy, có tới 87% các cặp vợ chồng đang ngủ riêng. Nếu chỉ xét về lợi ích sức khỏe giấc ngủ, điều này không có gì đáng lo ngại, thậm chí còn rất tốt cho những cặp đôi khó hòa đồng khi muốn yên giấc như Arianne và Mack, Carol và Jimmy. Nhưng xét tổng thể, điều đó có hại cho tình cảm vợ chồng.

Giải pháp nước đôi đang được các nhà hoạt động xã hội vận động, thay thế cho ngủ riêng đầy cực đoan. Tiến sĩ Robert Oexman, giám đốc Viện nghiên cứu giấc ngủ và cuộc sống Hoa Kỳ (Sleep and Live Institute of American), ngủ ngáy là lý do phổ biến nhất khiến các cặp vợ chồng ngủ riêng. Nhưng hầu hết các trường hợp ngủ ngáy hiện nay đều đã có thể chữa trị dứt điểm hoặc giảm thiểu đến mức tối đa. Với các “thói hư tật xấu” khác, nếu quyết tâm sửa đổi, người ta có thể hạn chế chúng đến mức người ngủ cùng có thể chấp nhận được. Do đó, thay vì ngủ riêng quanh năm ngày tháng, các cặp đôi gặp phải trục trặc này nên áp dụng song song cả ngủ chung lẫn ngủ riêng, để duy trì tình cảm vợ chồng được mặn nồng nhờ vẫn đầu gối tay ấp, dù không phải hàng đêm.

Nếu có thể, nên bố trí ngủ riêng giường nhưng vẫn chung phòng, từ đó, cả hai vẫn có thể trao đổi chuyện trò với nhau được, hay đơn giản chỉ là nằm ngắm nhìn người bạn đời của mình. Cần hạn chế tối đa việc mỗi người cát cứ một “đặc khu”. Đặc biệt, những cặp đôi thường hay xảy ra mâu thuẫn với nhau thì lại càng không được “né” nhau bằng cách này. Điều đó chỉ đẩy họ ra xa nhau nhanh hơn, khi không còn “đồng sàng” nữa thì chắc chắn sẽ “dị mộng”.

Trần Thanh (Theo WomanToday và UpWave)

Nguồn: http://audio-linux.org/

Bài viết liên quan