Kênh thông tin hỏi đáp

Họa sĩ Thành Chương nói gì khi bị nhà sưu tập Vũ Xuân Chung đe dọa?

July 20, 2016 7:06 am

[ad_1]

Sáng ngày 19/7, theo lời mời của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, họa sĩ Thành Chương đã quay lại TPHCM để dự cuộc họp Hội đồng thẩm định những bức tranh triển lãm gây tranh cãi do bảo tàng tổ chức, với sự chủ trì của Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – ông Vi Kiến Thành, cùng sự có mặt của với các nhà quản lý, các chuyên gia mỹ thuật uy tín hàng đầu của Việt Nam.

Ông Vũ Xuân Chung không được mời dự họp. Trong lúc nghỉ giải lao, hoạ sĩ Thành Chương tới phòng trưng bày để gặp phóng viên của New York Times. Thì ông Chung tới và đã có lời nói và hành động khiếm nhã với hoạ sĩ.

Hội đồng thẩm định xem tranh trước khi bước vào thẩm định

Sau khi buổi họp kết thúc, họa sĩ Thành Chương đã có những chia sẻ mới nhất xoay quanh sự việc lần này.

Sau khi buổi họp kết thúc, họa sĩ Thành Chương đã có những chia sẻ mới nhất xoay quanh sự việc lần này.

Thông cảm và thiện chí với nhà sưu tập

Ông chia sẻ thế nào về sự việc đã xảy ra với ông Vũ Xuân Chung?

Tôi hết sức ngạc nhiên trước thái độ hung hăng đến như thế của ông Vũ Xuân Chung ngày hôm qua. Tôi nghĩ, ông đã sai, sự bất bình này ông phải dành cho ông Hubert, người đã chứng nhận đảm bảo và bán cho ông bức tranh mạo danh này.

Tôi hiểu và thông cảm sự bức xúc của ông. Nhưng chẳng lẽ ông không hiểu tôi chính là người ông cần để có thể lấy lại danh dự và tiền bạc của mình.

Đến lúc này tôi không cần thiết phải chứng minh thêm, bình luận thêm về ai là tác giả của bức tranh này nữa. Mọi việc đã quá rõ…

Khi ông Chung có ý định hành hung và có hành động khiếm nhã đối với họa sĩ thì ông nghĩ gì?

Với nghề này tôi biết đôi khi người sưu tầm đôi khi cũng mua lầm phải đồ giả. Không ai dám đảm bảo lúc nào cũng đúng được. Chính vì thế, tôi hiểu và thông cảm với ông.

Nếu như ông thật sự là người bị hại thì phải hỏi tôi để tìm ra sự thật.

Khi bị nhà sưu tầm hăm dọa, ông đã xử lý ra sao?

Tất nhiên, tôi khá sốc vì thái độ hung hăng của ông, nhưng tôi hiểu và tôi thông cảm như đã nói.

Họa sĩ nói gì về sự việc tranh của mình bị mạo danh? Họa sĩ theo đuổi đến cùng sự việc này?

Tôi đã chứng minh rất nhanh và rõ ràng sự khẳng định tôi là tác giả. Không có gì phải bàn cãi nữa. Việc còn lại Hội đồng nghệ thuật, Bảo tàng và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục.

Ông Vũ Xuân Chung yêu cầu tôi chứng minh là tranh giả, vậy thì ông hãy chứng minh đây là tranh thật. Còn hội đồng cũng có thẩm định rằng 100% đây là tranh giả hết. Có 2 tranh thật nhưng bị mạo danh, đang yêu cầu giữ lại toàn bộ để cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Bức tranh phác thảo bằng tay của họa sĩ Thành Chương

Bức tranh phác thảo bằng tay của họa sĩ Thành Chương

Bức họa được chụp lại có cả chữ ký của họa sĩ Thành Chương

Bức họa được chụp lại có cả chữ ký của họa sĩ Thành Chương

“Cuộc chiến” này chỉ mới bắt đầu

Sau cuộc họp với hội đồng thẩm định, bản thân họa sĩ có hài lòng?

Cuộc họp rất tốt về mọi tình huống, mọi tiến triển. Tất cả hội đồng rất có trách nhiệm, và rất bức xúc về vấn đề tranh giả. Mọi người trong hội đồng đều thẳng thắn, rất rõ ràng và ký vào biên bản để khẳng định sẽ xử lý mọi việc đến nơi, đến chốn.

Tiếp theo, phía họa sĩ sẽ làm gì để theo đuổi sự việc?

Việc gì cũng có từng bước, việc đầu tiên hôm nay có 2 việc đã giải quyết được. Thứ 1 là toàn bộ hội đồng đã xác định đây không phải là tranh thật và có 2 bức tranh bị mạo danh. Thứ 2 là hội đồng thấy đây là việc hết sức nghiêm trọng, mang tính chất hình sự. Cho nên toàn bộ hội đồng ký vào biên bản đề nghị là giữ lại tất cả hiện trường các tác phẩm này để cho các cơ quan chức năng vào làm việc để thẩm định.

Họa sĩ nghĩ sự việc này sẽ nhanh chóng kết thúc?

Việc này chỉ mới là mở màn. Còn câu chuyện chính là các bức tranh được giữ lại và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và kết bài như thế nào còn là việc xử lý và đưa ra kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Bài & ảnh: Băng Châu

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Bài viết liên quan