Kênh thông tin hỏi đáp

Hiểm họa khi ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu

April 24, 2017 3:23 am

Ăn thường xuyên các loại thực phẩm có lượng tồn dư thuốc trừ sâu cao có thể gây các vấn đề về thần kinh, tiêu hóa, sinh sản.

Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng để diệt loài gây hại và cỏ dại. Các loại thuốc trừ sâu chính bao gồm: Thuốc diệt côn trùng – sử dụng để diệt côn trùng; Thuốc diệt cỏ – dùng để diệt thực vật; Thuốc diệt nấm – dùng diệt mốc và nấm; Thuốc xông – dùng để làm vệ sinh đất và diệt các loài gây hại ở đô thị.

Các loại trái cây, rau, củ… là những thực phẩm không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn thực phẩm được bày bán trên thị trường đều chứa một lượng tồn dư thuốc trừ sâu quá cao so với quy định. Các hóa chất này tích lũy trong cơ thể sẽ tạo ra mối nguy cho sức khỏe, cả về trước mắt lẫn lâu dài.

Ngộ độc cấp tính

Cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả
– Nên chọn mua rau quả hữu cơ.
– Phân biệt được loại rau quả nào thường nhiều tồn dư thuốc trừ sâu.
– Luôn rửa sạch rau quả trước khi ăn.
– Phơi nắng rau củ.
– Ngâm rau quả trong nước hòa giấm, nước vo gạo hoặc nước muối.
– Chần qua rau củ bằng nước nóng.
– Gọt vỏ trước khi ăn.

Dư lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính. Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cấp tính thường là đau bụng, tiêu chảy, có thể có máu, nôn mửa, nhức đầu và sốt nhẹ.

Các triệu chứng này có thể xảy ra nhanh trong vòng vài giờ sau khi ăn uống, hoặc có thể kéo dài hơn sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày thậm chí có thể sau 1 – 2 tuần lễ tùy vào loại và mức độ ngộ độc. Ngộ độc thực phẩm hết sức nguy hại cho sức khỏe của người bệnh nó có thể dẫn đến tử vong nếu phát hiện muộn xử trí không kịp thời.

Làm giảm số lượng tinh trùng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Havard (Mỹ) đã cho ra kết quả rằng khả năng sinh sản của nam giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu họ ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu. Cụ thể là, nam giới ăn nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có số lượng tinh trùng trung bình là 86 triệu, trong khi những người ăn ít hơn có số lượng tinh trung bình là 171 triệu.

Theo đó, những người ăn nhiều bị giảm 49% lượng tinh trùng so với người ăn ít. Trung bình, lượng tinh trùng được hình thành ở nhóm tiêu thụ nhiều là 5,1%, còn ở nhóm tiêu thụ ít là 7,5%. Nghiên cứu này đã bước đầu chứng minh dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm có thể là một yếu tố góp phần gây ra bệnh vô sinh ở nam giới.

Gây bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy, dư lượng thuốc trừ sâu tích lũy trong cơ thể người thông qua việc tiêu thụ thực phẩm có liên quan đến hàng loạt những căn bệnh ung thư như ung thư máu, u tủy, ung thư não, ung thư gan, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn… Đặc biệt, trẻ em chính là đối tượng dễ chịu tác động từ hóa chất còn tồn đọng trong rau quả.

Các nhà khoa học tại Trường đại học California (Mỹ) cũng cảnh báo rằng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại khác tồn đọng trong rau quả có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong cuộc sống sau này ở trẻ.

Tổn thương hệ thần kinh

Thịt cá, rau quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu quá mức cho phép chính là kẻ thù của não bộ. Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ cảnh báo, sự phơi nhiễm với các hợp chất độc hại cho hệ thần kinh, tiêu biểu là thuốc trừ sâu, có thể dẫn đến hậu quả làm mất chức năng của não bộ. Đặc biệt, hệ thần kinh sẽ phải chịu những tổn thương nghiêm trọng hơn nếu sự phơi nhiễm diễn ra trong thời gian mang thai và thời kỳ niên thiếu.
Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Một trong những loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất được sử dụng trong ngành nông nghiệp là Organophosphate. Hóa chất này có trong các loại rau quả và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics vào năm 2010 cho thấy, mối liên quan giữa nồng độ chất chuyển hóa trong nước tiểu dialkyl phosphate của organophosphate và chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ 8 – 15 tuổi. Cụ thể là việc phơi nhiễm organophosphate vào cơ thể ở mức độ bình thường làm tăng tỷ lệ ADHD ở trẻ em. Trẻ em mắc bệnh này thường không thể tập trung chú ý, không thể ngồi yên một chỗ trong thời gian dài và thường xuyên hành động một cách bộc phát.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu còn là căn nguyên của hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác như gây khiếm khuyết về sinh sản, tổn hại đến hệ di truyền, tiêu hóa, nội tiết hoặc các hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bài viết liên quan