Kênh thông tin hỏi đáp

Hầu như mọi người đều ngủ trưa… chưa đúng

April 24, 2017 10:52 am

Một giấc ngủ trưa có thể tăng cường sức mạnh não bộ, giúp tỉnh táo hơn và cải thiện trí nhớ, .

Một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp bạn hồi sức, tái tạo năng lượng, cải thiện tâm trạng, tăng cảm giác và sự sáng tạo sau những giờ làm việc bận rộn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngủ trưa hợp lý, khoa học để có được lợi ích tốt nhất.
Ngủ không đúng tư thế

Tư thế ngủ rất quan trọng. Với nhiều người, nhất là giới văn phòng, sau giờ ăn trưa, họ sẽ gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tựa để chợp mắt. Dù đã ngủ nhưng sau khi thức dậy họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau cổ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do ngủ sai tư thế. Việc ngủ không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ dẫn đến căng cơ, gây đau cổ và khiến cơ thể nhức mỏi thường xuyên. Cách tốt nhất là thả lỏng cơ thể, giãn đều các cơ bắp, nhắm mắt lại và thở nhịp nhàng.

Không ngủ quá nhiều

Một giấc ngủ trưa hợp lý chỉ nên kéo dài từ 15-45 phút. Nếu bạn ngủ lâu hơn 1,5 giờ, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu. Lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn… do các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại.

Ngủ trưa ngay sau khi ăn

Sau khi ăn cũng không nên nằm ngủ luôn vì làm như vậy dạ dày không thể tiêu hóa thức ăn một cách bình thường. Thức ăn ứ đọng ngay ở dạ dày có thể gây bệnh đau dạ dày hoặc làm nặng hơn đối với những người đang bi đau dạ dày.

Tốt nhất, sau bữa ăn chúng ta nên nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ khoảng 30 phút để cho dạ dày có thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi ngủ trưa.

Thực hiện giấc ngủ nhất quán

Bạn nên cố gắng ngủ trưa vào cùng một thời điểm trong ngày. Điều này giúp ổn định nhịp sinh học của bạn và tối đa hóa các lợi ích mà giấc ngủ trưa mang đến.

Nếu không thể ngủ trưa, hãy dành thời gian đi bộ hoặc nghe một số bài hát sống động, vui nhộn để thay thế. Đi bộ rất có lợi cho tiêu hóa miễn là chúng ta không di chuyển quá nhanh chóng. Chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều vào bữa trưa vì ăn quá no sẽ gây cảm giác buồn ngủ.

Bài viết liên quan