Kênh thông tin hỏi đáp

Hầu hết chúng ta chưa biết sử dụng kem chống nắng đúng bí quyết ?

May 4, 2016 4:35 am

Kem chống nắng là vật bất ly thân trong mùa hè, đặc biệt là tại giai đoạn nắng nóng cao điểm như khi này. ví như bạn vẫn còn bỡ ngỡ và thắc mắc về bí quyết dùng kem chống nắng, cẩm nang dưới đây đó là câu trả lời cho bạn!

Muốn sử dụng kem chống nắng để có thể bảo vệ da hiệu quả nhất, hãy tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc số 1: Chỉ số SPF

Chúng ta thường cho rằng SPF đại diện cho thời kì mà kem chống nắng có thể bảo vệ da bạn, tức là SPF càng cao, bạn càng thả phanh thung thăng dưới nắng hè. tuy vậy , bạn vẫn cần bôi lại kem chống nắng sau 1-hai tiếng vì sản phẩm có khả năng bị trôi đi vì nước, mồ hôi. Vì vậy , ngoài ý nghĩa thời kì bảo vệ, SPF còn đại diện cho hiệu quả chống lại tia UVB – lý do chính gây đen da và ung thư. Độ SPF cao sẽ giúp chắt lọc các tia này tốt hơn. chỉ dẫn cho bạn là nên dùng sản phẩm có SPF tối thiểu là 30 – giúp chặn được 97% lượng UVB tác động lên da.

Đặc thù , đừng lầm tưởng về cơ chế “cộng” SPF. thí dụ nếu như bạn có kem dưỡng SPF15 và kem chống nắng SPF15, khi xoa 2 lớp thì khả năng bảo vệ da của bạn vẫn ở mức độ SPF15 mà thôi!

Nguyên tắc số hai : Chỉ số PA

Nếu SPF đại diện cho khả năng chống UVB thì PA chứng tỏ khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA – một lý do làm ung thư da khác mà ít người để có thể ý. Bạn nên chọn kem chống nắng có PA+++ để da được bảo vệ tốt nhất. dù vậy , một số kem chống nắng có kèm dòng chữ “broad spectrum” tức quang phổ rộng ý chỉ khả năng chống lại cả hai tia UVB và UVA.

Nguyên tắc số 3: Kem chống nắng vật lý và hóa học

Lúc chọn lọc kem chống nắng, điều căn bản nhất là bạn cần phân biệt kem chống nắng vật lý (physical sunscreen) và hóa học (sunblock). Chúng hoạt động trên hai nguyên tắc khác nhau và một vài thành phần khác nhau. Nhìn chung, ví như đảm bảo chỉ số SPF và PA nhắc trên thì khả năng bảo vệ da của hai loại này vẫn tương đương nhau. tuy thế nhưng kem chống nắng vật lý được chứng minh là lành tính và thích hợp với da nhạy cảm hơn. ví như bạn có làn da dầu mụn, hãy ưu tiên loại kem này nhé!

Nguyên tắc số 4: Thời kì bôi

Kem chống nắng cần thời gian tối thiểu là 20 phút để có thể hoạt động tốt nhất, do đó hướng dẫn cho bạn là nên bôi ít ra 20 phút rồi hẵng ra đường. Dù về lý thuyết là kem chống nắng vật lý có thể bôi và ra ngoài lập tức , nhưng dành vài phút trong nhà vẫn là điều cần thiết để có thể kem thẩm thấu và bảo vệ da bạn hiệu quả hơn.

Nguyên tắc số 5: Lượng bôi

Bôi kem chống nắng thế nào là đủ? nếu như bôi quá nhiều, da sẽ bóng nhờn, bít lỗ chân lông song bôi quá ít lại không đủ lượng nhằm mục đích là bảo vệ làn da. Hãy nhớ hai nguyên tắc sau để giúp bôi kem chống nắng vừa phải: Bạn cần ¼ thìa canh, tương đương 1 g hoặc 1 đồng xu kem chống nắng cho mặt. với người , bạn cần gấp 4 lần lượng cho mặt. tuy thế nhưng , để bảo vệ da hiệu quả cả ngày, hãy luôn đem theo kem chống nắng và bôi lại sau mỗi 1-hai tiếng bạn nhé!

Bài viết liên quan